Trang chủ » Sức khoẻ

Sùi Mào Gà Lây Qua Nụ Hôn ?

Tìm hiểu con đường gây bệnh là biện pháp đơn giản và hiệu quả để phòng và trị bệnh sùi mào gà. Nhiều người biết đây là căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục, tuy nhiên vẫn tồn tại một thắc mắc, bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không? mời độc giả tìm hiểu qua bài viết sau

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây lên. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng ở nam giới,… Virus này có khả năng lây lan nhanh qua quan hệ tình dục hoặc qua một vài con đường khác, trong đó có lây truyền qua đường miệng.

Sự nguy hiểm của sùi mào gà 

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, tốc độ lây lan chóng mặt và qua nhiều con đường khác nhau

Ảnh hưởng sinh hoạt và cuộc sống: Sùi mào gà gây cảm giác khó chịu và vướng víu cho bệnh nhân. Bệnh nhân và cả bạn tình đều cảm thấy khó chịu, phản cảm với mùi hôi thối phát ra từ các mụn sùi mào gà…

  • Gây tổn thương cho cơ quan sinh dục: Sùi mào gà gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể như âm hộ, âm đạo, đáy chậu, chức năng sinh lý phái nam…
  • Gia tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền: Nam và nữ giới bị bệnh sùi mào gà không những có thể lây truyền bệnh cho người khác qua quan hệ tình dục, mà cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh xã hội từ người khác, bao gồm cả HIV/AIDS…
  • Dẫn đến ung thư: Nam giới bị sùi mào gà có thể bị ung thư dương vật trong khi nữ giới bị sùi mào gà sẽ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung…
  • Thai phụ bị sùi mào gà có thể bị sẩy thai, sinh non, thai nhi ra đời dễ lây nhiễm sùi mào gà từ mẹ.

Kết quả hình ảnh cho sùi mào gà miệng

Những con đường lây bệnh:

Các con đường lây nhiễm sùi mào gà như sau:

- Giao hợp trực tiếp với người mắc bệnh. Quan hệ có dùng bao cao su vẫn có khả năng lây bệnh.

- Quan hệ bằng miệng gây ra sùi mào gà ở miệng.

- Quan hệ bằng hậu môn hay qua các dung cụ tình dục.

- Tiếp xúc thân mật hoặc tiếp xúc với vết thương hở của người bị bệnh.

- Sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: khăn tắm, bàn chải, khăn mặt…

- Lây truyền từ mẹ sang con qua nước ối, nhau thai.

- Lây bệnh qua các môi trường công cộng, như bể bơi…

Bệnh sùi mào gà lây bệnh qua đường miệng như thế nào?

Thực chất con đường lây truyền bệnh qua đường miệng là lo lây truyền từ nước bọt, bằng các cử chỉ thân mật như hôn, liếm,…với người bệnh.

-  Người bị sùi mào gà ở miệng thì tuyến nước bọt sẽ có chứa virus sùi mào gà, nếu miệng tiếp xúc với bộ phận sinh dục sẽ làm lây lan sang bộ phận sinh dục.

-  Nếu tiếp xúc với miệng, lưỡi cũng sẽ bị lây nhiễm. Lúc này, biểu hiện chớm phát của bệnh sẽ xuất hiện ở miệng, lưỡi, vòng họng...

-  Sử dụng chung đồ cá nhân như bàn chải đánh răng với người bị sùi mào gà cũng có khả năng lây nhiễm virus HPV rất cao.

 - Miệng có vết thương hở tiếp xúc với miệng của người mắc bệnh. Trong nước bọt của người mắc sùi mào gà sẽ có virus HPV, khi tiếp xúc với vết thương hở ở miệng người lành sẽ dẫn đến việc truyền nhiễm HPV gây bệnh.

Các bác sĩ chuyên bệnh xã hội nhận định: Trong tuyến nước bọt của người sùi mào gà có chứa virus gây bệnh. Hành động hôn nhau hay tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với nhau bằng miệng, lưỡi có nước bọt là một cách trực tiếp truyền mầm bệnh từ người này sang cho người nọ, người kia.

Kết quả hình ảnh cho sùi mào gà miệng

Làm thế nào virus HPV có khả năng gây bệnh?

HPV tác động vào lớp tế bào biểu mô lát không sừng (thường thấy ở cổ tử cung, tế bào niêm mạc miệng, lưỡi). Đây vốn là loại tế bào có khả năng sinh sản cao, khi bị nhiễm virus, các tế bào ở đây sẽ phát triển mạnh hơn bình thường và sẽ hình thành các u nhọt do tăng sinh tại chỗ (ung thư tại chỗ). Đó chính là những nốt lở loét ở vùng miệng, lưỡi, vòm họng,…Khi tế bào này phát triển đến mức không còn chỗ để tăng sinh thì sẽ xâm lấn đến các vị trí khác gây ung thư dạng xâm lấn.

Không phải nhiễm HPV là sẽ có ung thư cổ tử cung. Nhiễm HPV bất kỳ thuộc nhóm nào đều có khả năng tự lui bệnh đến hết hẳn và không để lại di chứng gì cho người bị nhiễm. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiễm kéo dài, đặc biệt do nhóm nguy cơ cao, sẽ gây ra các tổn thương về phát triển mô học của cổ tử cung .

Phòng và điều trị bệnh sùi mào gà lây qua đường miệng

Để phòng ngừa sùi mào gà` lây qua đường miệng, cần thực hiện đời sống tình dục lành mạnh, không quan hệ bằng miệng, thực hiện đời sống tình dục chung thủy một vợ một chồng. Ngoài ra, không sử dụng vật dụng cá nhân chung với người mắc bệnh.

Hiện nay, bệnh sùi mào gà ở miệng vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để trị bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành trị liệu những tổn thương do sùi mào gà tại khoang miệng để chúng không bị lở loét, không chảy máu và không tiết dịch có mùi hôi. Việc trị liệu tổn thương đến khi chúng lành hẳn và không phát triển nữa. Kết hợp với việc trị liệu thương tổn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống có tác dụng kháng virus làm cho chúng yếu đi, ngăn chặn bệnh từ bên trong.

Khi phát hiện có những nốt sùi ở khoang miệng thì người bệnh cần kịp thời đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh tích cực, tránh để nặng thêm và gây những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như gây ung thư vòm họng.

Đối với căn bệnh nguy hiểm như sùi mào gà, ý thức phòng bệnh từ ban đầu là biện pháp tối ưu để bảo vệ bản thân. Đặc biệt khi căn bệnh này không chỉ lây truyền qua đường tình dục mà còn qua đường miệng và nhiều con đường khác.

Đánh giá:

  • Currently 4.66/5

Kết quả: 4.7/5 -( 2232 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn (0)
Nhập nội dung bình luận