Trang chủ » Bệnh sùi mào gà

Sùi Mào Gà ở trên miệng, lưỡi, cổ họng

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm cả miệng, lưỡi và cổ họng. Vậy, làm thế nào để phát hiện ra bệnh sùi mào gà một cách nhanh nhất? Bài viết này sẽ thống tin đến bạn loại thuốc Đông y chữa sùi mào gà tốt nhất và tất cả những gì mà căn bệnh này mang lại!

Khái niệm về sùi mào gà ở trên miệng, lưỡi và cổ họng Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng là một bệnh xã hội nguy hiểm, do virus HPV (Human papillomavirus) gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục bằng miệng, tiếp xúc với dịch nhầy hoặc máu của người bệnh. Sùi mào gà ở miệng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như ngứa, đau, sưng, khó nuốt,...

Sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi là một trong những bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục phổ biến, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật,...

Sùi mào gà ở cổ họng

Sùi mào gà ở họng là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus HPV. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư vòm họng.

Sùi Mào Gà ở trên miệng, lưỡi, cổ họng (2)

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng Nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng
Sùi mào gà ở miệng do virus HPV gây ra, có hơn 100 loại virus HPV khác nhau, trong đó có khoảng 40 loại có thể lây truyền qua đường tình dục. Các loại virus HPV gây sùi mào gà ở miệng thường là HPV 6 và HPV 11. Chủng loại virus HPV gây sùi mào gà miệng là Virus HPV được chia thành hai loại chính là HPV không gây ung thư và HPV gây ung thư.
Virus HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc niêm mạc bị nhiễm virus. Các con đường lây truyền virus HPV bao gồm:
 • Quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người nhiễm virus HPV.
 • Tiếp xúc với dịch nhầy hoặc máu của người nhiễm virus HPV, chẳng hạn như khi hôn, sử dụng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng,...
 • Mẹ truyền virus HPV cho con trong quá trình sinh nở.
Các loại HPV gây sùi mào gà ở miệng thường là HPV không gây ung thư. Tuy nhiên, một số loại HPV không gây ung thư cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư vòm họng.
Nguyên nhân gây sùi mào gà ở lưỡi
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng hay ở lưỡi là do tiếp xúc với virus HPV. Chủng loại virus HPV gây sùi mào gà ở lưỡi. Virus HPV (Human papillomavirus) là một loại virus có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm sùi mào gà, mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng. Có hơn 200 chủng virus HPV, trong đó một số chủng có thể gây sùi mào gà ở lưỡi.
Sùi Mào Gà ở trên miệng, lưỡi, cổ họng (3)
Các yếu tố nguy cơ gây sùi mào gà ở lưỡi:
 • Quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn: Đây là nguyên nhân chính gây sùi mào gà ở lưỡi. Khi quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm virus HPV, virus có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương nhỏ ở miệng hoặc lưỡi.
 • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm virus HPV: Virus HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc da với da. Do đó, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm virus HPV, chẳng hạn như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như người đang điều trị ung thư hoặc người nhiễm HIV, có nguy cơ cao mắc các bệnh do virus HPV gây ra, bao gồm sùi mào gà.
Nguyên nhân gây sùi mào gà ở cổ họng 
Nguyên nhân chính gây sùi mào gà ở họng là do virus HPV (Human Papillomavirus). Có hơn 100 loại virus HPV, trong đó có khoảng 40 loại có thể lây truyền qua đường tình dục và gây ra các bệnh lý ở bộ phận sinh dục, bao gồm cả sùi mào gà. Virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở ở vùng miệng, cổ họng, thường là do quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm bệnh.
Sùi Mào Gà ở trên miệng, lưỡi, cổ họng (4)
Ngoài ra, virus HPV cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với dịch tiết âm đạo, tinh dịch hoặc máu của người nhiễm bệnh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus HPV sẽ bắt đầu nhân lên và gây ra các triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở họng. Xem thêm sự nguy hiểm của bệnh sùi mào gà tại bài viết Sùi mào gà ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng
Khác với sùi mào gà vùng kín, Sùi mào gà ở miệng thường xuất hiện sau 2-9 tháng kể từ khi tiếp xúc với virus HPV. Các triệu chứng của sùi mào gà ở miệng có thể bao gồm:
 • Các nốt mụn nhỏ, sần sùi, màu hồng hoặc trắng xuất hiện ở trong khoang miệng, trên lưỡi, môi, má, vòm họng,...
 • Các nốt mụn có thể phát triển thành các mảng lớn, có hình dáng giống như súp lơ.
 • Các nốt mụn có thể gây ngứa, đau, khó chịu khi ăn uống, nói chuyện.
Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở lưỡi
Triệu chứng của sùi mào gà ở lưỡi thường là những nốt sùi nhỏ, mềm, màu hồng hoặc đỏ, mọc thành từng đám như súp lơ hoặc mào gà. Các nốt sùi này có thể gây ra cảm giác đau, ngứa, khó chịu khi ăn uống, nói chuyện.  Dưới đây là một số triệu chứng cụ thể của sùi mào gà ở lưỡi:
 • Nốt sùi: Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Các nốt sùi thường có kích thước nhỏ, mọc thành từng đám, có màu hồng hoặc đỏ.
 • Đau, ngứa: Các nốt sùi có thể gây ra cảm giác đau, ngứa, khó chịu khi ăn uống, nói chuyện.
 • Chảy máu: Các nốt sùi có thể bị chảy máu khi bị cọ xát hoặc va chạm.
 • Khó nuốt: Các nốt sùi ở lưỡi có thể khiến người bệnh khó nuốt thức ăn và nước uống.
 • Khó thở: Các nốt sùi ở lưỡi có thể phát triển lớn và gây cản trở đường thở, dẫn đến khó thở.
Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở cổ họng
Triệu chứng của sùi mào gà ở họng thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở đường hô hấp. Một số triệu chứng thường gặp bao gồm:
 • Sưng, tấy đỏ, đau và nóng rát ở cổ họng là triệu chứng phổ biến nhất của sùi mào gà ở họng. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể từ 2 đến 9 tháng.
 • Khó nuốt là triệu chứng thường gặp ở những người bị sùi mào gà ở họng nặng. Các nốt sùi ở cổ họng có thể phát triển lớn và gây cản trở đường thở, khiến việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn.

Sùi Mào Gà ở trên miệng, lưỡi, cổ họng (5)

 • Ho là triệu chứng thường gặp ở những người bị sùi mào gà ở họng. Các nốt sùi ở cổ họng có thể gây kích ứng niêm mạc, dẫn đến ho.
 • Đau họng là triệu chứng thường gặp ở những người bị sùi mào gà ở họng. Các nốt sùi ở cổ họng có thể gây đau khi nuốt hoặc nói chuyện.
 • Sốt là triệu chứng thường gặp ở những người bị sùi mào gà ở họng. Sốt có thể do nhiễm trùng do virus HPV gây ra.
 • Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp ở những người bị sùi mào gà ở họng. Mệt mỏi có thể do hệ miễn dịch đang phải chống lại virus HPV.
Ngoài ra, một số người bị sùi mào gà ở họng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của sùi mào gà ở họng, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
Biện pháp phòng tránh sùi mào gà miệng, lưỡi và cổ họng
Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sùi mào gà là tiêm phòng vaccine HPV. Vaccine HPV có hiệu quả trong việc ngăn ngừa 90% các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp sau để phòng ngừa bệnh sùi mào gà:
 • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách.
 • Tránh quan hệ tình dục bằng đường miệng với người có nguy cơ mắc bệnh.
 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh.
Thuốc Tây chữa sùi mào gà ở mmiệng lưỡi và cổ họng
Thuốc tây là một trong những cách chữa sùi mào gà phổ biến hiện nay. Thuốc Tây chữa sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng có hai loại chính là thuốc bôi và thuốc uống. Sau đây là một số loại thuốc tây chữa sùi mào gà miệng mà chúng tôi đánh gái cao trên thị trường.
Thuốc bôi
Thuốc bôi là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị sùi mào gà ở miệng. Thuốc bôi có tác dụng tiêu diệt virus HPV và làm giảm kích thước của các nốt sùi.
 • Imiquimod (Aldara, Zyclara): Đây là loại thuốc bôi được sử dụng phổ biến nhất để điều trị sùi mào gà ở miệng. Thuốc này có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại virus HPV. Imiquimod là một loại thuốc điều hòa miễn dịch có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại virus HPV. Thuốc được bôi trực tiếp lên các nốt sùi 3 lần/tuần trong 4-6 tuần.
 • Podophyllin: Thuốc này có tác dụng tiêu diệt virus HPV và làm bong tróc các nốt sùi. Podophyllin là một loại thuốc có tác dụng tiêu diệt virus HPV và làm bong tróc các nốt sùi. Thuốc được bôi trực tiếp lên các nốt sùi một lần/tuần trong 2-3 tuần.

Sùi Mào Gà ở trên miệng, lưỡi, cổ họng (7)

 • Acid trichloracetic (TCA): Thuốc này có tác dụng làm bong tróc các nốt sùi. Acid trichloracetic (TCA) và acid bichloracetic (BCA) là các loại axit có tác dụng làm bong tróc các nốt sùi. Thuốc được bôi trực tiếp lên các nốt sùi một lần/tuần trong 2-3 tuần.
 • Acid bichloracetic (BCA): Thuốc này có tác dụng làm bong tróc các nốt sùi. Acid trichloracetic (TCA) và acid bichloracetic (BCA) là các loại axit có tác dụng làm bong tróc các nốt sùi. Thuốc được bôi trực tiếp lên các nốt sùi một lần/tuần trong 2-3 tuần.
Cách sử dụng thuốc bôi chữa sùi mào gà ở miệng, môi, lưỡi và cổ họng: Trước khi sử dụng thuốc bôi chữa sùi mào gà ở miệng, bạn cần rửa sạch tay và vùng da bị sùi mào gà. Sau đó, bạn thoa một lớp thuốc lên các nốt sùi, tránh bôi lên vùng da xung quanh. Bạn nên rửa tay lại sau khi sử dụng thuốc.
Thuốc Tây dạng uống
Các loại thuốc tây dạng uống chữa sùi mào gà miệng được các bác sĩ khuyên dùng. Hiện nay, có một số loại thuốc tây dạng uống được sử dụng để điều trị sùi mào gà miệng, bao gồm:
 • Isotretinoin: Isotretinoin là một loại thuốc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng. Thuốc này có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus HPV và giúp loại bỏ các nốt mụn sùi.
 • Cimetidine: Cimetidine là một loại thuốc được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của virus HPV và giúp ngăn ngừa các nốt mụn sùi phát triển trở lại.
 • Acyclovir là một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng herpes. Thuốc này có thể được sử dụng để điều trị sùi mào gà miệng, nhưng hiệu quả của thuốc còn hạn chế.
Liều lượng và cách sử dụng các loại thuốc tây dạng uống chữa sùi mào gà miệng. Liều lượng và cách sử dụng các loại thuốc tây dạng uống chữa sùi mào gà miệng sẽ được bác sĩ chỉ định cụ thể cho từng trường hợp. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.
sùi mào gà ở miệng (2)
Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc tây chữa sùi mào gà miệng, ưỡi và cổ họng
Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng các loại thuốc tây chữa sùi mào gà miệng:
 • Không sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
 • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thuốc.
 • Theo dõi các tác dụng phụ của thuốc và thông báo cho bác sĩ nếu gặp bất kỳ vấn đề nào.
Thuốc nam chữa sùi mào gà vùng miệng, lưỡi và cổ họng
Sùi mào gà trong miệng cũng được chỉ định cắt đốt như sùi mào gà vùng kín nhưng rất hạn chế vì đây là khu vực nhạy cảm chứa nhiều chức năng thần kinh vị giác và chức năng nói của lưỡi và thanh quản việc thực hiện cắt đốt khá khó khăn và dễ xảy ra biến chứng khó lường. Đây là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm, bởi đông y là một phương pháp chữa bệnh có từ lâu đời và được nhiều người tin tưởng. Tuy nhiên, hiệu quả của đông y trong việc điều trị sùi mào gà vẫn còn nhiều tranh cãi.
Thuốc đông y chữa sùi mào gà hay thuốc nam chữa sùi mào gà vùng miệng là loại thuốc được bào chế từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, bao gồm thực vật, động vật, khoáng vật. Thuốc đông y được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,...
Liệu trình thuốc chữa sùi mào gà vùng miệng, lưỡi và cổ họng
Thuốc đặc trị HPV dành cho loại đã biến đổi Gen chuyên điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng của Lương Y-Thầy Thuốc Nguyễn Đức Thành được sản xuất bởi công ty Dược Phẩm và Y Tế Đức Thành mà tiền thân là nhà thuốc Đông Y Gia Truyền Nguyễn Đức dưới dạng thang thuốc uống. Liệu trình thuốc điều trị sùi mào gà ở miệng bao gồm có 20 thang thuốc thảo uống trong 40 ngày, một gói dùng trong hai ngày và có thể nấu ra được 2 chén một ngày.
Sùi Mào Gà ở trên miệng, lưỡi, cổ họng (8)
Hướng dẫn sử dụng thuốc chữa sùi mào gà vùng miệng, lưỡi và cổ họng

Sùi mào gà trong miệng cũng được chỉ định cắt đốt như ở vùng kín nhưng rất hạn chế vì đây là khu vực nhạy cảm chứa nhiều chức năng thần kinh vị giác và chức năng nói của lưỡi và thanh quản việc thực hiện cắt đốt khá khó khăn và dễ xảy ra biến chứng khó lường.

Cách nấu ngâm thuốc bạn có thể làm như sau:
 • Bước 1: Cho gói thuốc vào ấm 
 • Bước 2: Đổ 4 chén nước nấu sôi từ 10 đến 15 phút, cho đến khi thuốc sắc lại còn khoảng 2 chén.
 • Bước 3: Bạn hãy uống ngay 1 chén, còn 1 chén có thể để tủ mát ngày hôm sau uống.
Cách uống thuốc:
 • Bạn uống từ 3 đến 5 ngụm nhỏ trong ngày, khi uống hãy ngậm tỏng miệng khoảng 5 giây rồi hãy nuốt xuống.
 • Sau mỗi ngụm thuốc nhỏ, hãy dùng tăm bông thấm giấm táo thoa vào bề mặt nốt sùi trong miệng. Sự kết hợp này sẽ giúp hiệu quả hơn cho quá trình chữa trị.

Sùi Mào Gà ở trên miệng, lưỡi, cổ họng (9)

Chi phí thuốc nam chữa sùi mào gà vùng miệng, lưỡi và cổ họng
Liệu trình thuốc điều trị sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng bao gồm có 20 thang thuốc thảo uống trong 40 ngày chi phí liệu trình ở miệng là 4 triệu 200,  người sùi mào gà thường sử dụng 2 liệu trình là dứt điểm. Hai liệu trình tương ứng với 8 triệu 400 ngìn đồng. 
Hướng dẫn dùng thuốc miễn nhiễm sùi mào gà
Với liệu tình miễn nhiễm sùi mào gà dành cho người chưa mắc bệnh sùi mào gà nhưng có quan hệ với người bệnh, cách dùng thuốc cũng tương tự như cách dùng thuốc đặc trị. Liệu trình gồm:
 • 5 gói thuốc dạng uống
 • 5 lọ thuốc bôi
Cách sử dụng thuốc miễn nhiễm sùi mào gà
 • Bước 1: Cho 1 gói trà túi lọc vào 1 ly nước nóng sôi (cỡ ly uống bia).
 • Bước 2: Ngâm chừng nữa tiếng rồi uống ngay khi còn ấm.
 • Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ vùng bị sùi sau khi uống thuốc
 • Bước 4: Bôi lọ miễn nhiễm 1 ngày 1 lần tối trước khi đi ngủ cho liệu tình miễn nhiễm. 

Đối với nam thì nhỏ 1 - 2 giọt thuốc ra đầu ngón trỏ bôi một lớp mỏng thân dương vật,lổ tiểu, bao quy đầu. Còn với nữ thì dùng xi lanh bơm thuốc pha nước với thuốc bơm vào trong âm đạo như là điều trị sùi trong cổ tử cung ở mục hướng dẫn như trên.  Chú ý: khi thấy lượng sùi đã trồi lên thì hãy bôi thuốc 1 ngày 2 lần vào nốt sùi.

Sùi Mào Gà ở trên miệng, lưỡi, cổ họng (10)

Một số lưu ý khi mắc bệnh và điều trị sùi mào gà ở miệng nói chung

Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Người bệnh cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời tránh ăn các thực phẩm cay nóng, khó tiêu.
 • Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Người bệnh cần đánh răng, súc miệng thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Chế độ sinh hoạt khoa học: Người bệnh cần ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, căng thẳng.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Người bệnh cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm bệnh cho bạn tình.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho người bệnh trong việc lựa chọn phương pháp điều trị sùi mào gà ở lưỡi hiệu quả. 
Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)