Trang chủ » Sức khoẻ

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện trên hơn 100 loại Human Papilloma Virus - HPV. trong đó, hai loại có nguy cơ cao gây ung thư sinh dục (đặc biệt là ung thư cổ tử cung - âm đạo) là HPV týp 16 và 18, còn gọi là týp gây bệnh sùi mào gà sinh dục cho cả nam và nữ.

Tuy nhiên, không phải nhiễm HPV là gây ung thư mà đa số trường hợp cơ thể có khả năng tự đẩy lui được bệnh đến hết hẳn và không để lại di chứng. Chỉ có các trường hợp viêm nhiễm kéo dài, đặc biệt do nhóm nguy cơ cao, sẽ gây ra các tổn thương về phát triển mô học của cổ tử cung, có thể tiến triển từ dị sản đến ung thư cổ tử cung.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

HPV týp 16 - 18 là thể gây bệnh sùi mào gà hay còn gọi mồng gà, có tên khoa là Genital Warts hay Condylomata Acuminata, là bệnh được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà được lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh hoạt tình dục và lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh, khi xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da hay niêm mạc, virút trú ngụ ở tế bào cận đáy, có thời gian ủ bệnh từ 1 - 8 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô có hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay cái mào gà, gặp nhiều nhất ở người có bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, viêm âm hộ-âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh hoa liễu khác.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Về triệu chứng: Mào gà thường không biểu hiện gì đặc biệt, không đau, không ngứa, biểu hiện rõ rệt nhất là những sẩn sùi kích thước 1mm đến vài chục milimét, thậm chí đến hàng trăm milimét, bề mặt sần sùi, màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt, có thể có cuống, sờ vào không đau, nhưng dễ chảy máu. Vị trí thường gặp là ở âm hộ - âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, hậu môn; trẻ em có thể bị lây từ mẹ trong lúc sinh, có thể gặp ở niêm mạc ngoài cơ quan sinh dục như mắt - mũi - miệng.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Về cơ chế gây ung thư của HPV: Các nhà khoa học thấy rằng, sau khi nhập vào bộ gen tế bào ký chủ thì vùng gen E6, E7 điều khiển tổng hợp protein E6, E7; các protein này gắn kết và vô hiệu hóa chức năng của protein điều hòa tăng trưởng tế bào pRb dẫn đến sự phân chia tế bào liên tục một cách bất thường và hậu quả là phát sinh ung thư.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Về chuẩn đoán sùi mào gà ở vùng kín: Chuẩn đoán sùi mào gà thường được thực hiện bằng cách kiểm tra các biểu hiện và triệu chứng của bệnh, kết hợp với các phương pháp xét nghiệm cụ thể. Dưới đây là những phương pháp chuẩn đoán chính cho sùi mào gà:

  • Kiểm tra lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng vùng kín và niêm mạc cổ tử cung để tìm kiếm sự hiện diện của sùi mào gà. Các sùi mào gà thường có dạng mụn nhỏ, sùi nhô lên, hoặc ánh sáng trên da hoặc niêm mạc.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

  • Xét nghiệm PAP smear: Xét nghiệm PAP smear được sử dụng để phát hiện các biểu hiện bất thường trong tế bào cổ tử cung. Quá trình này bao gồm lấy một mẫu tế bào từ cổ tử cung và xem dưới kính hiển vi để phát hiện sự hiện diện của tế bào sùi mào gà hoặc các biểu hiện tiền ung thư.
  • Xét nghiệm HPV: Xét nghiệm HPV có thể được sử dụng để xác định có sự hiện diện của virus HPV trong mẫu tế bào cổ tử cung. Xét nghiệm HPV có thể là xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction) hoặc xét nghiệm hybridization.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

  • Xét nghiệm thụ tinh tự nhiên hoặc xét nghiệm nhuộm đa sắc: Các phương pháp này có thể được sử dụng để kiểm tra tế bào bị nhiễm virus HPV trong mẫu tế bào cổ tử cung.
  • Biopsi: Trong trường hợp các biểu hiện sùi mào gà không rõ ràng hoặc nghi ngờ về ung thư, bác sĩ có thể tiến hành một quy trình biopsi. Điều này bao gồm lấy một mẫu mô từ vùng bị nhiễm sùi mào gà hoặc các vùng nghi ngờ khác để phân loại chính xác và xác định liệu có sự phát triển của ung thư hay không.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Quan trọng là tìm kiếm sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ để đảm bảo chuẩn đoán chính xác. Bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp xét nghiệm phù hợp dựa trên triệu chứng, tình trạng sức khỏe cá nhân và các yếu tố khác.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Về điều trị: Giải pháp điều trị tạm thời là đốt các sang thương bằng laser CO2. Việc loại các sang thương bằng điều trị bằng laser CO2 hay đốt điện chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virút, sau đó các sang thương cũng dễ phát triển trở lại. Cần nhớ rằng: do thời gian ủ bệnh của virút kéo dài đến 8 tháng, nên nhất thiết phải theo dõi đến hết thời gian ủ bệnh mới xác định bệnh khỏi hẳn, tức là sau 8 tháng.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Ngoài phương pháp trên, đối với các tổn thương sùi mào gà ở âm hộ, âm đạo có thể chấm dung dịch trichloactic axít, chấm đến khi nốt sùi chuyển màu trắng là được, tuyệt đối không chấm dung dịch trichloactic axít lên những nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ hậu môn, vì không kiểm soát được mức độ tổn thương loét niêm mạc do thuốc mà chọn giải pháp đốt laser CO2 hay đốt điện là tạm ổn vì kiểm soát được sang thương trong điều trị.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Theo kinh nghiệm chữa sùi mào gà của nhiều người bệnh thì ta có thể dùng dung dịch Podophyllotoxine 20 - 25% bôi lên những nốt sùi nhỏ lẻ ở âm hộ, bôi thuốc để từ 1 - 3 giờ phải rửa sạch để tránh loét xuống phần da lành, tuần bôi 1 lần. Thuốc này cũng không được bôi vào các sang thương ở trong âm đạo, cổ tử cung và trong hậu môn. Đối với phụ nữ mang thai, trường hợp tổn thương nhiều ở âm hộ - âm đạo cũng rất nguy hiểm vì những đám sùi sẽ chảy máu khó cầm khi đẻ đường dưới hoặc khi thai nhi lọt qua âm đạo sẽ bị lây nhiễm.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

*Những phương pháp được liệt kê bên trên hoàn toàn KHÔNG chữa dứt điểm được Virus HPV

Về phòng bệnh: Tốt nhất là tiêm phòng vắcxin ngay ở tuổi thanh thiếu niên, hoặc người lớn chưa có quan hệ tình dục, có nghĩa là cần tiêm trước khi có quan hệ tình dục đầu tiên. Vắcxin được chỉ định cho bé gái và phụ nữ từ 9 - 26 tuổi, dùng với 3 liều trong 6 tháng, liều thứ 2 cách liều thứ nhất 2 tháng và liều thứ 3 cách liều thứ nhất là 6 tháng, sau chích tạo miễn dịch bảo vệ được 4 - 5 năm.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Ngoài ra, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như: rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục, việc dùng bao cao su có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virút gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục. Bên cạnh việc chích ngừa thì khám phát hiện bệnh định kỳ hàng năm là cần thiết để được điều trị sớm nếu bị bệnh.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn, tránh hút thuốc và giảm căng thẳng để giảm nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.

Trị HPV Đừng Để Quá Muộn

Hãy nhớ rằng việc trị HPV không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân mà còn có tác động lớn đến cộng đồng xung quanh. Bằng cách nhận biết, phòng ngừa và điều trị HPV kịp thời, chúng ta có thể giảm nguy cơ lây truyền và giúp xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh hơn. Hãy đề cao sức khỏe và tìm kiếm sự chăm sóc y tế thích hợp. Trị HPV không nên để quá muộn - hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân yêu.

Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)