Trang chủ » Sức khoẻ

Bệnh lậu: Những điều về bệnh này bạn cần nên biết

Bệnh lậu: Những điều về bệnh này bạn cần nên biết Link
1.Bệnh lậu là gì? Chi tiết
2.Nguyên nhân gây ra bệnh lậu Chi tiết
3.Triệu chứng của bệnh lậu Chi tiết
4. Cách điều trị và phòng ngừa bệnh lậu Chi tiết
5. Các hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị bệnh lậu sớm Chi tiết
Lậu là căn bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cao và gây ra những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị. Người mắc trong giai đoạn đầu có thể có những triệu chứng không rõ rệt kết hợp tâm lý e ngại khiến cho tỷ lệ mắc trong cộng đồng ngày càng cao. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa trị khỏi càng cao và triệt để hơn. 

1.Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng nội tiết gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Bệnh lậu thường ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục như niêm mạc tử cung, niêm mạc ống dẫn tinh, niêm mạc tử cung và niêm mạc niệu đạo ở nam giới, cũng như âm đạo, cổ tử cung và niệu đạo ở nữ giới.
 
Bệnh lậu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị, bao gồm viêm nhiễm tử cung, viêm niệu đạo, viêm nhiễm ống dẫn tinh, viêm nhiễm tinh hoàn, và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh lậu, bạn nên thăm bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Bệnh lậu thường được điều trị bằng kháng sinh.
 
Bệnh lậu: Những điều về bệnh này bạn cần nên biết

2.Nguyên nhân gây ra bệnh lậu

Bệnh lậu được gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Vi khuẩn này có thể lây lan qua các hoạt động tình dục không an toàn, bao gồm:
 
Quan hệ tình dục không bảo vệ: Việc thực hiện quan hệ tình dục không sử dụng bảo vệ như bao cao su có thể dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn Chlamydia từ người mắc bệnh sang người không mắc bệnh.
 
Quan hệ tình dục đồng tính: Cả nam và nữ đồng tính đều có thể mắc bệnh lậu nếu thực hiện quan hệ tình dục không bảo vệ với người có bệnh.
 
Sinh hoạt tình dục đa dạng: Tham gia vào các hoạt động tình dục đa dạng, bao gồm quan hệ tình dục miệng và hậu môn, cũng có thể dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn Chlamydia.
 
Sinh hoạt tình dục từ sớm: Người có hoạt động tình dục từ sớm có nguy cơ cao hơn bị nhiễm trùng vi khuẩn Chlamydia.
 
Thay đổi đối tác tình dục: Thường xuyên thay đổi đối tác tình dục hoặc có nhiều đối tác tình dục cũng tăng nguy cơ mắc bệnh.
 
Không thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ: Không thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc kiểm tra tình dục có thể dẫn đến việc bỏ lỡ việc phát hiện và điều trị bệnh lậu kịp thời.
 
Vì vi khuẩn Chlamydia trachomatis thường không gây ra triệu chứng ngay sau khi nhiễm trùng, nhiều người có thể không nhận biết được mình mắc bệnh. Điều này làm tăng nguy cơ lây lan bệnh cho người khác mà không hề hay biết. Do đó, quan trọng để thực hiện quan hệ tình dục an toàn, thường xuyên kiểm tra sức khỏe tình dục và tư vấn y tế để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
 
Bệnh lậu: Những điều về bệnh này bạn cần nên biết

3.Triệu chứng của bệnh lậu

Người mắc bệnh lậu thường không thể nhận biết triệu chứng ngay sau khi nhiễm trùng, và nếu có triệu chứng thì chúng có thể bao gồm:
  • Đau hoặc rát khi tiểu tiện.
  • Chảy dịch từ niệu đạo (ở nam giới) hoặc âm đạo (ở nữ giới).
  • Đau bên dưới bụng hoặc xung quanh vùng bệnh nhiễm trùng.
  • Đau hoặc sưng tinh hoàn (ở nam giới).
  • Đau hoặc xuất hiện triệu chứng viêm nhiễm ở cổ tử cung hoặc niệu đạo (ở nữ giới).

Bệnh lậu: Những điều về bệnh này bạn cần nên biết

4. Cách điều trị và phòng ngừa bệnh lậu

4.1. Điều trị

Điều trị bệnh lậu thường được thực hiện bằng cách sử dụng kháng sinh. Bác sĩ sẽ quyết định loại kháng sinh phù hợp và liều lượng cần sử dụng dựa trên tình trạng cụ thể của bạn.
 
Rất quan trọng để tuân thủ liều thuốc và hoàn thành toàn bộ liệu trình ngay cả khi bạn cảm thấy đã khỏi bệnh, để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh.
 
Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hay phản ứng phụ nào sau khi sử dụng thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.
Bệnh lậu: Những điều về bệnh này bạn cần nên biết

4.2. Phòng ngừa

Sử dụng bảo vệ: Sử dụng bao cao su trong mọi hoạt động tình dục (quan hệ tình dục miệng, âm đạo, hậu môn) có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu và các bệnh tình dục khác.
 
Quan hệ tình dục an toàn: Hạn chế số lượng đối tác tình dục và đảm bảo rằng bạn và đối tác thực hiện quan hệ tình dục an toàn.
 
Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tình dục và thực hiện xét nghiệm nếu cần.
 
Thực hiện kiểm tra nghiêm trọng cho đối tượng mới: Nếu bạn bắt đầu một mối quan hệ mới, hãy thực hiện kiểm tra nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe tình dục trước khi thực hiện quan hệ tình dục không bảo vệ.
 
Bệnh lậu: Những điều về bệnh này bạn cần nên biết

5. Các hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị bệnh lậu sớm

Nếu không điều trị bệnh lậu sớm, nó có thể gây ra các hậu quả và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là một số hậu quả có thể xảy ra nếu bệnh lậu không được điều trị kịp thời:
 
Viêm nhiễm tử cung (cervicitis): Bệnh lậu ở nữ giới có thể lan tỏa lên niêm mạc tử cung, gây viêm nhiễm tử cung. Điều này có thể gây đau bên dưới bụng, ra dịch âm đạo không bình thường và làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung và vùng bụng.
 
Viêm nhiễm niệu đạo (urethritis): Bệnh lậu ở nam giới thường dẫn đến viêm nhiễm niệu đạo. Triệu chứng bao gồm đau hoặc rát khi tiểu tiện và chảy dịch niệu đạo.
 
Viêm nhiễm ống dẫn tinh (epididymitis): Đối với nam giới, bệnh lậu có thể lan sang ống dẫn tinh gây viêm nhiễm, gây đau và sưng ở tinh hoàn.
 
Vấn đề về tình dục: Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lậu có thể gây viêm nhiễm và đau đớn trong quan hệ tình dục, gây khó chịu và tạo điều kiện không tốt cho cuộc sống tình dục.
 
Vấn đề về sinh sản: Bệnh lậu có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Ở nam giới, viêm nhiễm ống dẫn tinh có thể gây suy giảm chất lượng tinh trùng. Ở nữ giới, viêm nhiễm tử cung và niêm mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và mang thai.
 
Lây lan bệnh: Nếu không điều trị, bệnh lậu có thể lây lan cho đối tác tình dục khác và lan tỏa trong cộng đồng.
 
Bệnh lậu: Những điều về bệnh này bạn cần nên biết
 
Để tránh những hậu quả nghiêm trọng này, quan trọng để tìm kiếm tư vấn y tế và điều trị bệnh lậu kịp thời nếu bạn nghi ngờ mình có thể mắc bệnh.
Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)