Trang chủ » Sức khoẻ

Bệnh lậu ở nữ giới: Tìm hiểu về đường lây truyền, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Bệnh lậu ở nữ giới: Tìm hiểu về đường lây truyền, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa Link
BỆNH LẬU LÀ BỆNH GÌ? Chi tiết
CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN BỆNH LẬU Chi tiết
TRIỆU CHỨNG BỆNH LẬU Ở NỮ GIỚI Chi tiết
BIẾN CHỨNG KHÔN LƯỜNG Chi tiết
YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH LẬU Ở PHỤ NỮ Chi tiết
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH LẬU Chi tiết
PHÒNG NGỪA VÀ NÂNG CAO NHẬN THỨC Chi tiết
ÁP DỤNG LỐI SỐNG LÀNH MẠNH Chi tiết
KẾT LUẬN Chi tiết

BỆNH LẬU LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh lậu - một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn “Neisseria gonorrhoeae” gây ra lây truyền qua đường tình dục (STI). Đây là một bệnh nhiễm trùng phổ biến có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng bài viết này sẽ tập trung cụ thể vào tác động của bệnh lậu ở phụ nữ. Hiểu về đường lây truyền, triệu chứng, biến chứng, yếu tố nguy cơ, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh lậu là rất quan trọng đối với sức khỏe tình dục của phụ nữ. Bằng cách ưu tiên thực hành tình dục an toàn, khám sàng lọc thường xuyên và nâng cao nhận thức, chúng ta có thể chống lại sự lây lan của bệnh lậu và những hậu quả tiềm tàng của nó.
 
Bệnh lậu ở nữ giới

CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN BỆNH LẬU

Bệnh lậu chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Nó cũng có thể truyền từ người mẹ bị nhiễm sang con trong khi sinh. Vi khuẩn phát triển mạnh ở những vùng ấm và ẩm của đường sinh sản, bao gồm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng và niệu đạo. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng cổ họng và trực tràng. Quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình bị nhiễm bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu.
 
Bệnh lậu ở nữ giới

TRIỆU CHỨNG BỆNH LẬU Ở NỮ GIỚI

Bệnh lậu ở nữ giới

Trong nhiều trường hợp, phụ nữ mắc bệnh lậu có thể không gặp bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Tuy nhiên, các triệu chứng vẫn có thể xảy ra, trong đó bao gồm:
 • Tiết dịch âm đạo bất thường có màu hơi vàng hoặc hơi xanh
 • Đau hoặc cảm giác khó chịu khi đi tiểu
 • Tăng tần suất đi tiểu
 • Đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới
 • Giữa các thời kỳ có chảy máu
 • Đau khi đang quan hệ
 • Đau họng hoặc sưng hạch bạch huyết ở cổ họng (nếu nhiễm trùng lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng)
Điều quan trọng cần lưu ý là việc không có triệu chứng không đảm bảo không bị nhiễm trùng. Khám sàng lọc thường xuyên là cần thiết để phát hiện và điều trị bệnh lậu ở giai đoạn sớm.

BIẾN CHỨNG KHÔN LƯỜNG

Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng ở phụ nữ, bao gồm:
Bệnh viêm vùng chậu (PID): xuất hiện ở cơ quan sinh sản nữ, bao gồm viêm lộ tuyến cổ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, đây là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng. PID có thể gây đau vùng chậu mãn tính, vô sinh và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 
Bệnh lậu ở nữ giới
 
Tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng khác: Bệnh lậu không được điều trị làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến phụ nữ dễ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như HIV.
Nhiễm lậu cầu lan tỏa (DGI): Trong một số ít trường hợp, vi khuẩn có thể lây lan qua máu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến đau khớp, phát ban da và sốt.
 
Bệnh lậu ở nữ giới
 
Vô sinh: Bệnh lậu mãn tính không được điều trị có thể để lại sẹo và tổn thương cơ quan sinh sản, dẫn đến vô sinh.
 

YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH LẬU Ở PHỤ NỮ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu ở phụ nữ. Bao gồm các:
 
Nhiều bạn tình: Có nhiều bạn tình làm tăng khả năng tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh.
Quan hệ tình dục không được bảo vệ: Tham gia vào hoạt động tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc đập nha khoa làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu.
 
Bệnh lậu ở nữ giới
 
Tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Phụ nữ trước đây đã từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có nguy cơ mắc bệnh lậu cao hơn - điển hình là bệnh Sùi mào gà
Tuổi trẻ: Thanh thiếu niên và thanh niên dễ mắc bệnh lậu hơn do các yếu tố sinh học và hành vi.
Lạm dụng chất gây nghiện: Tham gia vào việc lạm dụng ma túy hoặc rượu có thể dẫn đến các hành vi tình dục nguy hiểm, làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh lậu.
 
Bệnh lậu ở nữ giới

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH LẬU

Để chẩn đoán bệnh lậu, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện kiểm tra thể chất và lấy mẫu để xét nghiệm. Những mẫu này có thể bao gồm nước tiểu, gạc từ cổ tử cung, cổ họng hoặc trực tràng. Điều quan trọng là phải trung thực về hoạt động tình dục và các triệu chứng để đảm bảo chẩn đoán chính xác.
Điều trị bệnh lậu hiệu quả liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của các chủng kháng kháng sinh, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cần phải điều chỉnh chế độ điều trị dựa trên mô hình kháng thuốc tại địa phương. Điều quan trọng là phải hoàn thành toàn bộ quá trình dùng kháng sinh theo quy định, ngay cả khi các triệu chứng cải thiện trước khi hoàn thành.
Thật may mắn khi việc điều trị bệnh lậu ở nữ giới bây giờ không còn quá khó khăn nhờ vào các bài thuốc chữa bệnh lậu của ĐYGT Nguyễn Đức Thành, bài thuốc của anh đã và đang chữa khỏi rất nhiều người mắc căn bệnh này. Liệu trình chỉ từ 2-3 tháng, triệu chứng sẽ thuyên giảm và cần phải kiêng cử những thức ăn quá nhiều gia vị gây nóng trong người, rượu bia, kiêng đổ xanh, rau muống và hạn chế đồ biển, thịt đỏ.
 
 

PHÒNG NGỪA VÀ NÂNG CAO NHẬN THỨC

Bệnh lậu ở nữ giới

Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh lậu cần có sự kết hợp giữa thực hành tình dục an toàn và nâng cao nhận thức. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa:
 
 • Thực hành tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su hoặc miếng chắn nha khoa trong khi sinh hoạt tình dục có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền bệnh lậu.
 • Hạn chế bạn tình: Có ít bạn tình hơn sẽ giảm khả năng tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.
 • Sàng lọc thường xuyên: Tiến hành sàng lọc thường xuyên bệnh lậu và các STI khác, đặc biệt nếu tham gia vào các hành vi tình dục có nguy cơ cao hoặc thay đổi bạn tình.
 • Thông báo cho bạn tình: Nếu được chẩn đoán mắc bệnh lậu, hãy thông báo cho bạn tình gần đây để họ có thể đi xét nghiệm và điều trị.
 • Giáo dục và nhận thức: Thúc đẩy giáo dục và nhận thức về bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác để giảm kỳ thị, khuyến khích xét nghiệm và thúc đẩy phản ứng hành vi tình dục rõ ràng.
Bệnh lậu ở nữ giới

ÁP DỤNG LỐI SỐNG LÀNH MẠNH

Áp dụng lối sống lành mạnh cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây truyền của bệnh lậu. Điêu nay bao gôm:
 
Tránh lạm dụng chất gây nghiện: Lạm dụng chất kích thích có thể dẫn đến suy giảm khả năng phán đoán và các hành vi tình dục nguy hiểm, làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh lậu.
Thực hành vệ sinh tốt: Duy trì vệ sinh cá nhân tốt, chẳng hạn như tắm và rửa vùng sinh dục thường xuyên, có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp chống lại nhiễm trùng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc có thể góp phần tạo nên một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
 
Bệnh lậu ở nữ giới

KẾT LUẬN

Bệnh lậu là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại đối với phụ nữ, với những biến chứng tiềm ẩn có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe sinh sản. Bằng cách hiểu về đường lây truyền, triệu chứng, biến chứng, yếu tố nguy cơ, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh lậu, phụ nữ có thể chủ động thực hiện các bước ưu tiên cho sức khỏe tình dục của mình. Khám sàng lọc thường xuyên, thực hành tình dục an toàn và nâng cao nhận thức về bệnh lậu là điều cần thiết trong việc chống lại sự lây lan của nó. Điều quan trọng là tìm kiếm chẩn đoán sớm, tuân theo chế độ điều trị hiệu quả và áp dụng lối sống lành mạnh để ngăn ngừa sự lây truyền và các biến chứng của STI phổ biến này.
 
Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)