Trang chủ » Sức khoẻ

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào Link
Bệnh sùi mào gà là gì? Chi tiết
Sùi mào gà lây lan như thế nào? Chi tiết
Dấu hiệu nhận biết Chi tiết
Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ Chi tiết
Các biện pháp phòng ngừa bệnh sùi mào gà Chi tiết
Nếu bị nhiễm virus HPV gây bệnh sùi mào gà, người bệnh cần tìm hiểu bệnh sùi mào gà có thể lây lan như thế nào để phòng ngừa hiệu quả cho người bạn tình của mình.

Không chỉ người bệnh, những người khỏe mạnh cũng cần tìm hiểu bệnh sùi mào gà và cách thức lây lan của virus HPV gây bệnh sùi mào gà để có những lựa chọn an toàn cho hoạt động tình dục của mình.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do một số loại virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra. Đây là một căn bệnh nhiễm trùng thường gặp ở cả nam và nữ, ảnh hưởng đến vùng sinh dục, cổ tử cung, dương vật, hậu môn và khoang miệng.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Bệnh sùi mào gà có thể dẫn đến tình trạng khối u dày đặc hoặc móp trên bề mặt da hoặc niêm mạc, có thể có màu trắng hoặc màu da, thường không gây đau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra sưng, đau và chảy máu. Đặc biệt, bệnh sùi mào gà có thể gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Sùi mào gà lây lan như thế nào?

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh sùi mào gà rất dễ lây lan và lây lan qua tiếp xúc với da trong quá trình quan hệ tình dục. Tuy nhiên, giống như các bệnh truyền nhiễm do virus khác, sùi mào gà thường không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Một nghiên cứu cho thấy gần một nửa số phụ nữ nhiễm HPV không có triệu chứng và dễ dàng lây lan sang cho đối tác tình dục của họ.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Bệnh sùi mào gà thường lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da trong âm đạo, hậu môn hoặc qua đường miệng. Khoảng 2/3 số người có quan hệ tình dục với đối tác bị nhiễm sùi mào gà có nguy cơ mắc bệnh, thường là sau khoảng 3 tháng sẽ có triệu chứng đầu tiên.

Ở nữ  giới, các mụn cóc do sùi mào gà xuất hiện ở bên ngoài và cả bên trong âm đạo, cổ tử cung hoặc xung quanh hậu môn.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Ở nam giới, mụn cóc ít phổ biến hơn. Chúng thường tập trung ở đầu dương vật, thân dương vật, trên bìu hoặc xung quanh hậu môn.

Sùi mào gà có thể lây qua đường miệng

Trong trương hợp hiếm gặp, mụn cóc có thể phát triển trong miệng hay cổ họng. Người khỏe mạnh có thể bị lây nhiễm nếu quan hệ tình dục qua đường miệng với người bị nhiễm.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Tìm hiểu bệnh sùi mào gà lây lan và việc sử dụng bao cao su

Nghiên cứu chỉ ra rằng, bao cao su dành cho nam giới không hoàn toàn phòng ngừa lây truyền HPV, nhưng chúng có thể giảm các nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến HPV chẳng hạn  như  sùi mào gà và ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, rất nhiều người bị nhiễm HPV thường không có triệu chứng và đã vô tình lây truyền nó cho người khác.

Sùi mào gà có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh khi sinh thường.

Khi tìm hiểu bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào, các bác sĩ đã thống kê được những phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà có thể lây truyền virus sang cho em bé nếu sinh thường. Trẻ sơ sinh mắc bệnh sùi mào gà sẽ phát triển các mụn cóc ở cổ họng hoặc thanh quản. Những mụn cóc ở trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ  gây tắc nghẽn đường hô hấp, gây khó thở và đe dọa tính mạng.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Tiếp xúc với vùng da hoặc niêm mạc của người bị nhiễm bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà cũng có thể lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da hoặc niêm mạc của người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, nếu bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân hoặc có tiếp xúc với vùng da hoặc niêm mạc của người nhiễm bệnh, bạn có thể bị lây nhiễm.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bệnh nhân sùi mào gà.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, dao cạo râu, máy cạo râu, băng vệ sinh hoặc các vật dụng khác có thể là một nguyên nhân gây lây lan bệnh sùi mào gà.

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu sùi mào gà ở nam

Xuất hiện nốt sùi: Một trong những dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất của sùi mào gà là sự xuất hiện của các nốt sùi, thường có hình dạng như chùm, cụm thịt có màu hồng hoặc màu da. Chúng thường mọc ở vùng bìu, quy đầu, dọc theo thân dương vật, lỗ niệu đạo, hậu môn hoặc vùng da giữa hậu môn và bìu dương vật…

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Ngứa và khó chịu: Một số nam giới bị sùi mào gà thường cảm thấy ngứa và khó chịu ở vùng sinh dục hoặc xung quanh lỗ niệu đạo.

Đau khi quan hệ tình dục: Sùi mào gà có thể khiến quan hệ tình dục trở nên đau đớn và khó chịu bởi các nốt sùi xuất hiện trên đầu hoặc thân dương vật, bao quy đầu,…

Chảy máu: Trong một số trường hợp, sùi mào gà có thể gây ra chảy máu khi chúng bị tổn thương hoặc hình thành vết thương hở trong quá trình quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Sưng, đỏ ở vùng sinh dục: Một số người có thể thấy vùng sinh dục bị sưng và đỏ ẩn do sùi mào gà gây ra các ổ nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sùi mào gà có thể không có các triệu chứng rõ ràng hoặc không dễ nhận biết đối với cả nam giới và nữ giới. Do đó, việc thăm khám kỹ lưỡng bởi các chuyên gia y tế và thực hiện xét nghiệm là rất quan trọng để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ

Xuất hiện các nốt sùi: Các nốt sùi nhỏ mọc lên ở vùng kín hoặc xung quanh, thường có màu hồng hoặc da, hình thù giống như cụm sùi của bông cải hoặc mào gà. Nốt sùi có thể mọc đơn lẻ hoặc thành nhóm.

Ngứa và khó chịu: Nữ giới bị sùi mào gà thường cảm thấy ngứa và khó chịu ở vùng kín, đặc biệt khi các nốt sùi phát triển và lan rộng.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Sưng và đau: nhiễm sùi mào gà vùng kín có thể sưng đỏ và đau nhức, gây khó khăn trong quá trình đi tiểu hay quan hệ tình dục.

Xảy ra chảy máu: Các nốt sùi mào gà khi bị tổn thương có thể chảy máu, đặc biệt sau khi quan hệ tình dục hay khi vệ sinh vùng kín.

Âm đạo tiết ra chất nhầy: Nữ giới bị nhiễm sùi mào gà ở âm đạo có thể gây viêm âm đạo, có hiện tượng âm đạo tiết ra chất nhầy không bình thường với màu sắc, độ đặc và mùi hôi lạ.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Các nốt sùi có thể xuất hiện ở ấu phần ngoài của âm hộ, bên trong âm đạo, cổ tử cung hay vùng hậu môn.

Nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc sùi mào gà, nên tìm đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh sùi mào gà

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Nếu bạn đã từng mắc bệnh sùi mào gà hoặc có nguy cơ cao bị nhiễm virus HPV, bạn cần định kỳ kiểm tra sức khỏe. Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh sùi mào gà hoặc các bệnh liên quan đến virus HPV khác.
  • Tiêm vắc xin HPV: Việc tiêm vắc xin HPV có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus và phòng ngừa bệnh sùi mào gà. Vắc xin HPV hiện đã được khuyến cáo sử dụng cho cả nam và nữ.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

  • Tránh quan hệ tình dục với nhiều đối tác: Việc có nhiều đối tác tình dục tăng nguy cơ lây lan của virus HPV. Tránh quan hệ tình dục với nhiều đối tác là một cách phòng ngừa hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.
  • Sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục: Đây là phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus HPV. Sử dụng bảo vệ như bao cao su có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus.

Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

  • Tránh chia sẻ vật dụng cá nhân: Virus HPV có thể lây lan thông qua vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khăn tắm, v.v. Tránh chia sẻ các vật dụng cá nhân này để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch yếu là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ bị nhiễm virus HPV. Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và tránh stress có thể giúp cơ thể chống lại virus HPV.

Nếu bạn đang nghi ngờ hoặc mắc phải những căn bệnh khó nói trên, đừng lo lắng nữa! Lương y Nguyễn Đức Thành là một chuyên gia trong lĩnh vực đông y với bài thuốc gia truyền đặc trị sùi mào gà, bệnh lậu,.. hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị tốt nhất. Và hãy để chúng tôi giúp bạn tìm lại sức khỏe và cân bằng cuộc sống với phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả

Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)