Trang chủ » Sức khoẻ

Biến Chứng Của Sùi Mào Gà Ở Nữ

Biến Chứng Của Sùi Mào Gà Ở Nữ Link
Bệnh sùi mào gà dễ lây qua đường tình dục Chi tiết
Cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở nữ: Chi tiết

Do cấu tạo phần phụ của phụ nữ đặc biệt hơn nên việc phát hiện và điều trị bệnh sùi mào gà cũng phức tạp hơn. Sau đây xin giới thiệu bạn đọc điều cần biết bệnh sùi mào gà ở nữ giới và biến chứng nguy hiểm

Bệnh sùi mào gà dễ lây qua đường tình dục

Sùi mào gà còn gọi là mụn cóc sinh dục, do virut Human papilloma (HPV) – là một loại virut gây u nhú ở da và niêm mạc người gây nên. Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục khi giao hợp không an toàn. Mọi biểu mô của tổn thương sùi bong ra đều có chứa HPV, có thể lây dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có tổn thương. Bệnh có khả năng lây truyền cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.

Biến Chứng Của Sùi Mào Gà Ở Nữ

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Nguyên nhân xác định bệnh sùi mào gà được xác định là do vi khuẩn HPV gây nên, là một trong các loại bệnh phổ biến lây lan qua đường tình duch. Bệnh này thường gặp nhất ở độ tuổi từ 16-35, trong đó tỉ lệ người mắc bệnh cao nhất có độ tuổi từ 18-40. Nam nữ có tỉ lệ mắc bệnh như nhau. Con đường lây nhiễm chủ yếu là đường tình dục. Theo thống kê, những người có quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà thì 2/3 trong số đó bị nhiễm bệnh. Sau khi nhiễm vi khuẩn HPV, giai đoạn ủ bệnh có thể kèo dài từ nửa tháng đến 20 tháng, trung bình là 3 tháng.

Biến Chứng Của Sùi Mào Gà Ở Nữ

Vị trí sinh trưởng: âm hộ, âm đạo, tử cung, quanh hậu môn, thường phát sinh tại 2 vị trí cùng một lúc, thường gặp từ tử cung đến phần biểu bì xung quanh hậu môn hoặc nhiều vị trí khác, là các tổn thương đa trung tâm,trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương khoang tử cung.

Bệnh sùi mào gà ở tử cung xảy ra tại vùng chuyển tiếp của tử cung, trên một hoặc nhiều vùng, cũng có thể tích hợp, có thể thấy các quy tắc vòng ống mờ dưới da.

Sùi mào gà ở âm đạo thường tập trung dầy, phát triển ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo, gây ra các tổn thương lớn, có các mụn trắng dầy đặc, đôi khi lồi lên hình thành các mảng bám phân bố mạch máu. Đặc điểm của sùi mào gà âm đạo là có tính tự phát và tự tiêu, đặc biệt là sau khi chữa trị tại tử cung và âm hộ.

Biến Chứng Của Sùi Mào Gà Ở Nữ

Sùi mào gà thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, tập trung dầy, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo, màng trinh, cũng có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới và biến chứng nguy hiểm

Nếu bệnh nhẹ, tổn thương u nhú ít sẽ không hoặc ít gây đau đớn. Nếu khi các u nhú phát triển nhiều có thể gây đau, khó chịu khi đi lại, các u nhú có thể bị sây xát, chảy máu khi va chạm hoặc bội nhiễm, có mủ, sốt, nổi hạch ở bẹn.

Trong một số trường hợp, những triệu trứng của bệnh sùi mào gà có thể không rõ ràng hoặc không biểu hiện nên người bệnh có thể không biết mình đã bị nhiễm virut. Hoặc ở người bệnh có biểu hiện nhưng chủ quan không đi khám và điều trị, bệnh tiến triển thành mạn tính, dẫn đến các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi ở phụ nữ mang thai và làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung

  • Loét, xuất huyết: sau khi diễn biến bệnh lớn, nhiều, dẫn đến những cảm giác khó chịu và có những vật lạ vùng kín. Bệnh dẫn đến triệu chứng xuất huyết hoặc gây cảm giác đau tức , sưng phù ở vùng kín
Biến Chứng Của Sùi Mào Gà Ở Nữ
 
  • Lây cho con, ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản: phụ nữ mang thai bị sùi mào gà ở cơ quan sinh dục, khi sinh đứa trẻ sẽ bị lây truyền qua đường sản đạo, dẫn đến đứa trẻ bị sùi mào gà đường hô hấp.
  • Sùi mào gà ở những vùng ngoài bộ phận sinh dục: thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc bị lây truyền gián tiếp qua sử dụng đồ, có thể dẫn đến viêm kết mạc mắt và niêm mạc khoang miệng.
  • Đau đớn về mặt tinh thần: sùi mào gà có thể khiến cho nữ giới đau đớn vô cùng, vì sức chịu đựng của nữ giới kém hơn nam giới. Vì thế nữ giới xuất hiện những trở ngại về tâm lý hay lo lắng, lây cho bạn đời, sợ bị ung thư, không muốn tiếp xúc với bên ngoài, từ đó ảnh hưởng đến sự hòa hợp của gia đình. Thực sự đa số sùi mào gà không thể bị ung thư nữ giới bị bệnh này cũng không nên cả ngày ngồi lo âu.
Biến Chứng Của Sùi Mào Gà Ở Nữ
 
  • Ung thư:: U ác tính là biến chứng nghiêm trọng nhất của sui mao ga . Sau khi bị nhiễm HPV 16,18, nếu điều trị không kịp thời, rất có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung  sau này, điều trị sớm triệt để là phương pháp tốt nhất phòng ung thư do sùi mào gà.

Cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở nữ:

  • Tiêm vắc xin HPV: Vắc xin HPV là biện pháp phòng ngừa bệnh sùi mào gà hiệu quả nhất. Vắc xin này cung cấp bảo vệ chống lại một số loại virus HPV phổ biến nhất, gây ra hầu hết các trường hợp bệnh sùi mào gà. Đối với phụ nữ, các chuyên gia khuyên nên tiêm vắc xin HPV trước khi có quan hệ tình dục hoặc trước khi trở nên quá trễ.

Biến Chứng Của Sùi Mào Gà Ở Nữ

  • Tránh quan hệ tình dục với người không biết hoặc người đã mắc bệnh sùi mào gà: Bạn nên giữ cho mình một mối quan hệ tình dục an toàn, chỉ nên quan hệ tình dục với một đối tác tin cậy và được xét nghiệm sức khỏe định kỳ.
  • Sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục: Sử dụng bảo vệ như bao cao su có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virus HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Biến Chứng Của Sùi Mào Gà Ở Nữ

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Phụ nữ nên thường xuyên đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình. Việc phát hiện sớm bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể giúp bạn được điều trị kịp thời và tránh các biến chứng nguy hiểm.
  • Không hút thuốc: Việc hút thuốc lá có thể làm giảm độ miễn dịch của cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.
Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)