Trang chủ » Sức khoẻ

Điều trị sùi mào gà bao lâu mới hết bệnh?

Điều trị sùi mào gà bao lâu mới hết bệnh? Link
Sùi mào gà lây nhiễm qua đường nào? Chi tiết
Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu? Chi tiết
Phương pháp phá hủy khối u nhú Chi tiết
Sử dụng các thuốc điều hòa miễn dịch  Chi tiết

Điều trị sùi mào gà là gồm các biện pháp điều trị, loại bỏ nhanh chóng nốt sần do sùi mào gà gây nên trên da. Tuy nhiên việc điều trị sùi mào gà bao lâu thì khỏi, có để lại di chứng trên da không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Sùi mào gà lây nhiễm qua đường nào?

Sùi mào gà lây lan dqua các đường

Sùi mào gà là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục phổ biến do virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra. Sùi mào gà có thể xuất hiện trong vài tuần sau khi lây nhiễm bệnh đối với một số người, cũng có những trường hợp mất vài tháng hoặc vài năm mới thấy triệu chứng. Thậm chí, hầu hết người nhiễm HPV không có triệu chứng hoặc không nhận ra mình mắc bệnh. Tỉ lệ người có triệu chứng rõ rệt rất thấp, chỉ khoảng 1-2% trong số những người nhiễm HPV. Điều này làm cho việc xác định tình trạng cá nhân trở nên khó khăn và người bệnh có khả năng lây truyền virus cho người khác mà không hề hay biết.

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Ở giai đoạn mới hình thành, các nốt sùi thường nhỏ, có màu da hoặc hơi sẫm hơn. Phần đầu của những nốt này có hình dạng giống như mào gà hoặc bông súp lơ, khi chạm vào có thể thấy cảm giác mịn hoặc hơi gồ ghề. Ngoài ra, chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng một cụm mụn cóc hoặc chỉ là một mụn nhỏ. Vì tùy theo giới tính, triệu chứng sùi mào gà có thể có sự khác nhau.

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới có thể xuất hiện ở dương vật, bìu, háng, đùi, bên trong hoặc xung quanh hậu môn. Những nốt sùi màu da, nâu hoặc hồng trong vùng sinh dục gây khó chịu, ngứa ngáy và có thể chảy máu sau quan hệ tình dục. Ngoài ra, mụn cóc sinh dục cũng có thể xuất hiện trên môi, miệng, lưỡi hoặc cổ họng của người phụ nữ có quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm virus HPV.

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới có thể xuất hiện bên trong hoặc bên ngoài âm đạo, hậu môn và cổ tử cung do nhiễm virus HPV. Tương tự như nam giới, sùi mào gà ở nữ có thể xuất hiện ở một số vị trí khác trên cơ thể và gây ra các tình trạng như tiết dịch âm đạo, ngứa ngáy, cảm giác nóng rát và đau, hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu?

Thời gian phát triển mềm bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh truyền nhiễm do virus HPV lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể khác nhau đối với mỗi người, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể kéo dài từ 3 – 8 tuần, với thời gian trung bình khoảng 3 tháng. Đặc biệt, những người có tình trạng sức khỏe yếu có thể có thời gian ủ bệnh ngắn hơn, nghĩa là sau khoảng 2 – 3 tuần sau khi bị nhiễm virus, họ có thể bắt đầu mắc các triệu chứng.

Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch mạnh mẽ có thể mất nhiều thời gian hơn để các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh cũng có sự khác biệt giữa nam và nữ. Âm đạo của phụ nữ có môi trường ẩm ướt hơn, cung cấp điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng của virus HPV. Do đó, phụ nữ thường có xu hướng xuất hiện triệu chứng sớm hơn so với nam giới.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà nam giới

Cơ thể nam giới mang đặc điểm có sức mạnh và hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn phụ nữ. Vùng sinh dục nam có cấu trúc kín và khô ráo hơn, khiến việc virus HPV xâm nhập và lây lan trong cơ thể nam giới mất thời gian để thích nghi.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới thường kéo dài hơn so với phụ nữ, thậm chí có thể kéo dài rất lâu. Các chuyên gia y tế đã nghiên cứu và cho rằng thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới thường diễn ra trong khoảng 6-8 tháng, và có thể lâu hơn nếu sức khỏe nam giới đó tốt.

Vì thời gian ủ bệnh kéo dài nên nhiều nam giới có xu hướng bỏ qua cơ hội điều trị. Điều này dẫn đến virus tồn tại trong cơ thể một thời gian dài, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào các cơ quan nội tạng hoặc hệ thống thần kinh trung ương. Điều trị lúc này trở nên khó khăn và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nam giới.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà nữ giới

So với nam giới, nữ giới có thời gian ủ bệnh sùi mào gà ngắn hơn do gặp phải nhiều yếu tố bất lợi hơn. Cấu trúc cơ quan sinh dục của phụ nữ có dạng mở và thường ẩm ướt, tạo điều kiện lý tưởng cho virus HPV tồn tại, sinh sôi và xâm nhập thành công chỉ trong thời gian ngắn.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng. Trong trường hợp đặc biệt khi sức khỏe không tốt và thể trạng yếu, bệnh có thể phát triển nhanh chóng chỉ sau 1 tháng.

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có vai trò quan trọng trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà, không phụ thuộc vào điều kiện thể chất hay giới tính. Thói quen ăn uống và vệ sinh cơ thể sạch sẽ cũng ảnh hưởng đến việc virus phát tán trong cơ thể. Khi thực hiện những thói quen này nghiêm túc, virus sẽ gặp khó khăn trong việc lây lan, dẫn đến thời gian ủ bệnh kéo dài.

Điều trị bằng thuốc Podophyllotoxin (podofilox) 

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc

Thuốc này có nguồn gốc từ nhựa podophylum có khả năng gây độc tế bào tại chỗ bằng cách làm cho các tế bào bị nhiễm virus ngừng phân chia, khiến cho mô bị hoại tử và tiêu biến. Thuốc được dùng điều trị ngoài da cho những u nhú lành tính thay cho liệu pháp áp lạnh, chống chỉ định với các tổn thương bên trong như cổ tử cung, niệu đạo, vòm họng, vết thương hở, phụ nữ có thai…

Thuốc Podophyllotoxin gồm hai chế phẩm có nồng độ 0,5% (dạng dung dịch) và 0,15% (dạng kem). Người bệnh được chỉ định thoa ngoài da 2 lần/ngày, diện tích bôi dưới 10cm2 và liên tiếp trong 3 ngày, nghỉ cách quãng 4 ngày. Mỗi đợt điều trị kéo dài khoảng 4-5 tuần.

Tác dụng phụ của thuốc độc tế bào này là trượt tại chỗ, đau rát, kích ứng… và có tỷ lệ thành công ở hai dạng chế phẩm là từ 36-83%.

Phương pháp phá hủy khối u nhú

  • Liệu pháp lạnh 

Sau khi người bệnh được gây tê (nếu tổn thương lan rộng), bác sĩ dùng nitơ lỏng có nhiệt độ là -196oC để đóng băng tế bào nhiễm virus, khiến cho màng tế bào bị tổn thương không thể phục hồi, từ đó cắt đứt quá trình phát triển của các nốt sùi mào gà.

Với cách trị sùi mào gà này, thao tác cần phải rất thận trọng. Bác sĩ dùng tăm bông thoa hoặc xịt nitơ lên nốt sùi đến khi có quầng mô đông lạnh khoảng 1mm. Thời gian quang đông khoảng 5-20 giây. Thao tác lạnh được thực hiện 1-2 chu kỳ/lần, mỗi tuần 1-3 lần và thời gian điều trị tối đa là 12 tuần.

Phương pháp chữa sùi mào gà bằng nitơ lỏng khá rẻ tiền, an toàn với thai phụ nhưng có một số tác dụng phụ như đau đớn, bọng nước, hoại tử mô và để lại sẹo… Tỷ lệ làm sạch tổn thương lên đến 87% và có nguy cơ tái phát là 59% sau khi tẩy sạch nốt sùi khoảng 12 tháng.

Các phương pháp điều trị sùi mào gà

  • Một số phương pháp vật lý khác

Các phương pháp phá hủy tổn thương này bao gồm nạo, cắt, đốt điện, đốt laser CO2… Trong đó, đốt laser CO2 phổ biến hơn do có nhiều ưu điểm như giữ được cấu trúc giải phẫu, chủ động kiểm soát độ sâu, ít gây chảy máu… Cách chữa sùi mào gà bằng đốt điện chống chỉ định với một số trường hợp bệnh nhân có nốt sùi ở gần hậu môn hoặc người có đeo máy tạo nhịp tim.

Sau gây tê hoặc gây mê, người bệnh sẽ được thực hiện các thủ thuật vật lý để loại bỏ sang thương. Các phương pháp này có thể mang đến hiệu quả đến 100%. Nguy cơ tái phát khoảng 19-29%. Một số nguy cơ bao gồm gây sẹo, nứt hậu môn, thay đổi sắc tố, tổn thương cơ thắt hậu môn…

  • Chấm Trichloroacetic (TCA), Bichloroacetic (BCA) 80-90%

Chỉ định chấm các loại axit như Trichloroacetic hay Bichloroacetic khi chữa sùi mào gà dành cho người bệnh có tổn thương dạng sẩn. Bác sĩ chấm thuốc vào đúng nốt sùi định kỳ hàng tuần trong tối đa 10 tuần.

Phương pháp này có thể gây bỏng da, phá hỏng các mô xung quanh, gây sẹo nên thường được khoanh vùng bằng bicarbonate hay vaseline. Kết quả thống kê cho thấy, tỷ lệ làm sạch tổn thương của các loại axit này lên đến 94%. Tỷ lệ tái phát là 36%.

Sử dụng các thuốc điều hòa miễn dịch 

Để chữa sùi mào gà, các bác sĩ có thể sử dụng các thuốc điều hòa miễn dịch dạng bôi hoặc dạng tiêm như Imiquimod, Sinecatechin, Interferon… Với các thuốc bôi, người bệnh có thể tự thực hiện sau khi được bác sĩ hướng dẫn. Thời gian điều trị từ 8-16 tuần.

Trên đây là bài viết về điều trị sùi mào gà bao lâu do Lương Y Nguyễn Đức Thành tổng hợp cho các bệnh nhân có thể tham khảo. Ngoài ra dùng dùng các phương thì Công ty Y Tế và Dược Phẩm Đức Thành giới thiệu sản phẩm điều trị sùi mào gà bằng phương thuốc cổ truyền. Đó là các đơn thuốc thảo dược quý được Lương Y tìm hiểu và điều chế và đã điều trị thành công cho hơn hàng trăm bệnh nhân cả nước. Hãy nhan chóng liên hệ hotline 0977579271 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng phương thuốc.

Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)