Trang chủ » Sức khoẻ

Mục cóc sinh dục điều trị bằng gì?

Mục cóc sinh dục điều trị bằng gì? Link
Nhiễm Virus gây u nhú ở người. Chi tiết
Căn nguyên nhiễm HPV Chi tiết
Chẩn đoán nhiễm HPV Chi tiết
Điều trị nhiễm HPV Chi tiết
Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng Chi tiết

HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất. HPV phổ biến đến mức 80% số người chưa được tiêm phòng có quan hệ tình dục đều nhiễm vi rút này vào một thời điểm nào đó trong đời. Ở Mỹ, khoảng 14 triệu người trở nên mới bị nhiễm HPV mỗi năm; trước khi vắc xin HPV có mặt, mỗi năm có khoảng 340.000 đến 360.000 bệnh nhân tìm kiếm chăm sóc cho mụn cóc sinh dục do HPV gây ra.

Nhiễm Virus gây u nhú ở người.

Virus Hpv

Vi rút u nhú ở người (HPV) lây nhiễm các tế bào biểu mô. Hầu hết > 100 phân nhóm lây nhiễm biểu mô da và gây ra mụn cóc trên da; một số loại lây nhiễm biểu mô niêm mạc và gây ra mụn cóc hậu môn-sinh dục. Mụn cóc ở da hoặc ở hậu môn-sinh dục được chẩn đoán dựa trên biểu hiện lâm sàng và thường được điều trị bằng thuốc bôi hoặc phương pháp điều trị phá hủy tế bào. Mụn cóc sinh dục có thể tồn tại và lan rộng ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào (ví dụ: do mang thai hoặc nhiễm HIV). Một số loại gây nhiễm trùng biểu mô niêm mạc có thể dẫn đến ung thư hậu môn-sinh dục hoặc miệng-họng. Xét nghiệm Pap và/hoặc xét nghiệm HPV được khuyến nghị để sàng lọc ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Vắc-xin có sẵn để bảo vệ chống lại nhiều chủng HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư.

HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất. HPV phổ biến đến mức 80% số người chưa được tiêm phòng có quan hệ tình dục đều nhiễm vi rút này vào một thời điểm nào đó trong đời . Ở Mỹ, khoảng 14 triệu người trở nên mới bị nhiễm HPV mỗi năm; trước khi vắc xin HPV có mặt, mỗi năm có khoảng 340.000 đến 360.000 bệnh nhân tìm kiếm chăm sóc cho mụn cóc sinh dục do HPV gây ra.

Thời gian nhiễm sùi mào gà

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV tự hết trong vòng 1 đến 2 năm, nhưng một số vẫn tồn tại.

Căn nguyên nhiễm HPV

Có khoảng > 100 loại HPV được biết đến. Một số nhiễm trùng biểu mô da và gây mụn cóc ở da thông thường. Một số lây nhiễm chủ yếu ở niêm mạc của vùng hậu môn-sinh dục, cũng như vùng miệng-họng và thanh quản.

Các biểu hiện quan trọng của HPV sinh dục bao gồm

 • Mụn cóc sinh dục (sùi mào gà)
 • U tân sinh nội biểu mô và ung thư biểu mô cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn hoặc dương vật
 • Ung thư thanh quản và miệng-họng
 • Papulosis Bowenoid

Một số dữ liệu cho thấy HPV đóng một vai trò trong cơ chế bệnh sinh của một số bệnh ung thư bàng quang.

Nguy cơ nhiễm sùi mào gà

Sùi mào gà các loại mụn cóc sinh dục lành tính thường gặp nhất do HPV loại 6 và 11 gây ra cũng như mụn cóc thanh quản và hầu họng. Ung thư nộ mạc và ung thư biểu mô mức độ thấp và cao cấp có thể do HPV gây ra.

Hầu như tất cả ung thư cổ tử cung đều do HPV gây ra; khoảng 70% số trường hợp là do loại 16 và 18, phần lớn còn lại là do loại 31, 33, 45, 52 và 58 . Các loại HPV ảnh hưởng chủ yếu đến vùng hậu môn-sinh dục có thể được truyền đến miệng-họng do tiếp xúc trực tiếp; loại 16 dường như là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp ung thư miệng-họng. HPV type 16 và 18 cũng có thể gây ung thư ở những vùng khác, bao gồm âm hộ, âm đạo, hậu môn và dương vật.

HPV lây truyền từ các tổn thương khi tiếp xúc với da hoặc niêm mạc. Các loại ảnh hưởng đến vùng hậu môn-sinh dục thường lây truyền qua đường tình dục qua giao hợp qua âm đạo hoặc qua hậu môn, nhưng có thể liên quan đến tiếp xúc bộ phận sinh dục bằng ngón tay, miệng và không thâm nhập.

Mụn cóc có do bệnh nhân suy yếu hệ miễn dịch

Mụn cóc sinh dục thường gặp hơn ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Tốc độ tăng trưởng khác nhau, nhưng việc mang thai, ức chế miễn dịch, hoặc tổn thương của da có thể đẩy nhanh sự phát triển và lan rộng của mụn cóc.

Ở nam giới, mụn cóc xảy ra phổ biến nhất dưới da bọc qui đầu, trên rãnh cổ, trong lỗ tiểu, và trên trục dương vật. Các mụn cóc này có thể xảy ra xung quanh hậu môn và trong trực tràng, đặc biệt là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Ở phụ nữ, mụn cơm xảy ra phổ biến nhất trên âm hộ, vách âm đạo, cổ tử cung, và đáy chậu; vùng niệu đạo và hậu môn có thể bị ảnh hưởng.

HPV type 16 và 18 thường gây ra các tổn thương nội biểu mô ở cổ tử cung hoặc ở hậu môn, rất khó phát hiện và chẩn đoán trên lâm sàng.

Chẩn đoán nhiễm HPV

Chuẩn đoán nhiễm sùi mào gà

 • Khám thực thể
 • Xét nghiệm HPV
 • Cổ tử cung, và đôi khi hậu môn, tế bào học (xét nghiệm Pap)
 • Đôi khi soi cổ tử cung, soi hậu môn hoặc cả hai

Mụn cóc sinh dục thường được chẩn đoán bằng kiểm tra trực quan tổng thể. Biểu hiện của chúng thường cần phân biệt với sần giai đoạn 2 của giang mai thứ phát (có đầu bằng phẳng) và từ ung thư biểu mô tế bào. Tuy nhiên, xét nghiệm huyết thanh học cho bệnh giang mai (STS) nên được thực hiện ban đầu và sau 3 tháng. Có thể cần phải làm sinh thiết các loại mụn cóc không điển hình, chảy máu, loét, hoặc dai dẳng để loại trừ ung thư.

Chuẩn đoán sùi mào gà hậu môn và vùng kín

Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung và hậu môn chỉ có thể được hình dung bằng soi cổ tử cung và soi hậu môn. Bôi dung dịch axit axetic 3 đến 5% trong vài phút trước khi soi cổ tử cung làm cho các tổn thương trắng hơn và tăng cường khả năng quan sát cũng như phát hiện các tổn thương nhỏ. 

Ở những nơi có nguồn lực hạn chế không được tiếp cận với các xét nghiệm Pap hoặc soi cổ tử cung định kỳ, việc sàng lọc và đánh giá ung thư cổ tử cung bao gồm xét nghiệm HPV và/hoặc kiểm tra trực quan bằng cách sử dụng axit axetic hoặc iốt Lugol.

Các xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAAT) đối với các phân nhóm HPV gây ung thư được sử dụng như một phần của sàng lọc ung thư cổ tử cung thường quy ở phụ nữ. Các xét nghiệm ban đầu thông thường phát hiện bất kỳ một trong số l3 type nguy cơ cao phổ biến. Các xét nghiệm kiểu gen HPV tiếp theo có thể được thực hiện để phát hiện các type có nguy cơ cao nhất, điển hình là 16, 18 hoặc 45. Không có xét nghiệm HPV cho nam giới để sử dụng lâm sàng.

Điều trị nhiễm HPV

Điều trị nhiễm hpv

 • Liệu pháp phá hủy tế bào hoặc cắt bỏ (ví dụ, bằng chất ăn mòn, liệu pháp áp lạnh, đốt điện, laser hoặc phẫu thuật cắt bỏ)
 • Thuốc dạng bôi (ví dụ: với thuốc chống phân bào hoặc thuốc gây cảm ứng interferon)

Không điều trị mụn cóc hậu môn là hoàn toàn thỏa đáng, và tái phát thường xuyên và cần phải điều trị lại. Ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, mụn cóc sinh dục có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, mụn cóc có thể ít đáp ứng với điều trị.

Bởi vì không có phương pháp điều trị nào hiệu quả rõ ràng hơn những phương pháp điều trị khác, nên việc điều trị mụn cóc ở vùng sinh dục cần phải được dẫn hướng bằng những cân nhắc khác, chủ yếu là kích thước, số lượng và vị trí giải phẫu của mụn cóc; sở thích của bệnh nhân; chi phí điều trị; sự tiện lợi; tác dụng phụ; và kinh nghiệm của bác sĩ.

Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng

Điều trị sùi mào gà

 • Chất ăn mòn
 • Thuốc dạng bôi
 • Liệu pháp lạnh
 • Đốt điện
 • Tia laze
 • Phẫu thuật cắt bỏ

Gây tê cục bộ hoặc toàn thân được sử dụng tùy thuộc vào kích thước và số lượng cần loại bỏ. Mụn cóc âm hộ âm đạo lan rộng có thể cần phải triệt đốt bằng laser. Đối với mụn cóc hậu môn, loại bỏ bằng ống nội soi cắt bỏ có thể là phương pháp điều trị hiệu quả nhất; sử dụng gây mê toàn thân.

Xem thêm: "Thuốc đông y chữa sùi mào gà" của Lương Y Nguyễn Đức Thành.

Các phương pháp điều trị tại chỗ bao gồm thuốc chống phân bào (ví dụ: podophyllotoxin, podophyllin, 5-fluorouracil), chất ăn mòn (ví dụ: axit trichloroacetic), thuốc gây cảm ứng interferon (ví dụ: imiquimod) và sinecatechin (một sản phẩm thực vật có cơ chế chưa rõ). Các ứng dụng này được sử dụng rộng rãi nhưng thường yêu cầu nhiều ứng dụng trong nhiều tuần đến vài tháng và thường không hiệu quả. Trước khi các phương pháp điều trị tại chỗ được áp dụng, các mô xung quanh cần được bảo vệ bằng các chất đông. Bệnh nhân cần được cảnh báo rằng sau khi điều trị, vùng da có thể bị đau đớn.

Interferon alfa (interferon alfa-2b, interferon alfa-n3), tiêm vào tổn thương hoặc tiêm bắp, làm sạch các tổn thương không thể chữa được trên da và bộ phận sinh dục, nhưng việc sử dụng tối ưu và các tác động lâu dài không rõ ràng. Ngoài ra, ở một số bệnh nhân bị u nhú dây thần kinh (do HPV típ 16 gây ra), tổn thương ban đầu đã biến mất sau khi điều trị với interferon alfa nhưng lại xuất hiện trở lại như ung thư xâm lấn.

Bằng cách loại bỏ phần mặt ẩm dưới bao quy đầu, việc cắt bao quy đầu có thể ngăn ngừa tái phát ở những người đàn ông không cắt bao quy đầu. Bạn tình hiện tại của người bị bệnh mụn cóc sinh dục nên được kiểm tra, và nếu bị nhiễm, điều trị. Đối với các tổn thương trong niệu đạo, nhỏ thiotepa (một loại thuốc alkyl hóa) vào niệu đạo, có hiệu quả. Ở nam giới, bôi 5-fluorouracil từ 2 đến 3 lần/ngày có hiệu quả cao đối với tổn thương niệu đạo, nhưng hiếm gặp gây sưng nề, tắc nghẽn niệu đạo. Các tổn thương trong niệu đạo thường do bác sĩ tiết niệu xử trí.

Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)