Trang chủ » Sức khoẻ

Nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không và yếu tố dẫn đến sự phát triển đó

Nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không và yếu tố dẫn đến sự phát triển đó Link
Bệnh sùi mào gà là gì? Chi tiết
Nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không? Chi tiết
Những giai đoạn bệnh sùi mào gà hình thành và tăng nặng Chi tiết
Yếu tố làm ảnh hưởng đến sự phát triển của sùi mào gà Chi tiết
Cần làm gì để nốt sùi mào gà không phát triển thêm? Chi tiết
Thay đổi thói quen sinh hoạt để tránh bệnh phát triển Chi tiết

Nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không? Cần làm gì để hạn chế tốc độ phát triển của căn bệnh này cho sức khỏe của bệnh nhân? Đây là những thông tin cần thiết mà rất nhiều người mong muốn tìm hiểu được chính xác và nhanh chóng. Mọi người hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được kiến thức cần thiết cho sức khỏe của bản thân mình!

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì

Bệnh sùi mào là tình trạng cơ thể của người bệnh nhiễm chủng virus HPV gây hình thành những nốt mụn sùi trên các bộ phận ngoài da như mắt, miệng, tay, chân và cơ quan sinh dục và nhất là sùi mào gà vùng kín. Căn bệnh thường lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, va chạm và tiếp xúc hàng ngày với người có virus bệnh trong người, bị di truyền từ mẹ sang cho con.

Việc nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không dựa vào những biểu hiện của bệnh sùi mào gà trên cơ thể của bệnh nhân. Cho nên, người bệnh cần phải quan sát được những dấu hiệu của bệnh trên cơ thể mình có những gì, như là:

Dấu hiệu sùi mào gà là gì?

 • Có nhiều mụn nhọt xuất hiện liền kề nhau, nhìn kỹ giống như bông súp lơ. Những mụn sùi này sẽ xuất hiện thành nhiều cụm phân bổ toàn cơ thể người bệnh.
 • Khi quan hệ tình dục thấy ra máu hoặc cảm thấy đau tức, ngứa rát, khó chịu.
 • Có nhiều nốt sùi nhỏ tại cơ quan sinh dục, chạm vào thấy đau và ngứa ngáy, đôi khi sẽ đổi màu sang xám hoặc xám đậm.
 • Nốt mụn sùi mào gà có thể xuất hiện nhiều nhất ở cơ quan sinh dục và miệng của người bệnh (trường hợp bạn có tiếp xúc miệng với mầm bệnh).

Các biểu hiện trên hầu hết là phổ biến nhất ở những người bệnh sùi mào gà. Trong thực tế, cơ thể của người bệnh đang có virus HPV nhưng lại ủ bệnh trong khoảng từ 2 tháng đến 9 tháng. Nốt sùi mào gà có phát triển nhanh hay không còn phụ thuộc thêm vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, dấu hiệu của bệnh thể hiện ra bên ngoài sẽ là đặc điểm chính để kết luận về vấn đề này.

Các biểu hiện đa số của bệnh nhân sùi mào gà

Nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không?

Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sùi mào gà cần phải được quan sát thận trọng, tránh quá vội vàng mà có thể khiến cho tình trạng người bệnh trở nên nặng nề hơn. Để giúp cho người bệnh biết được nốt sùi mào gà phát triển nhanh không, hãy dựa theo từng giai đoạn phát triển và một số yếu tố ảnh hưởng đến bệnh để trang bị kiến thức chuẩn xác cho chính mình.

Những giai đoạn bệnh sùi mào gà hình thành và tăng nặng

Những giai đoạn sùi mào gà càng tăng về sau

Thông thường, giai đoạn xuất hiện và tăng nặng sùi mào gà được chia làm 4 giai đoạn để phân biệt các dấu hiệu nhằm tìm ra phương pháp chữa trị đúng đắn. Bạn có thể chú ý đến như:

 • Giai đoạn đầu: đây là khoảng thời gian ủ bệnh sùi mào gà trong người của bệnh nhân, quá trình này có thể kéo dài từ 2 tháng đến 9 tháng tùy theo thể trạng của từng người. Lúc này, biểu hiện của bệnh có thể xuất hiện ít hoặc không xuất hiện
 • Giai đoạn 2: bắt đầu xuất hiện nhiều mụn cơm, mụn cám và u nhú trên khắp cơ thể người bệnh. Ban đầu, các nốt mụn này không để lại cảm giác bất thường nào cả. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu nốt sùi mào gà sẽ phát triển nhanh mà người bệnh cần phải chú ý đến
 • Giai đoạn 3: đây là lúc mà căn bệnh tăng nặng, phát triển bắt đầu mạnh hơn trước rất nhiều, các vết mụn to như hạt ngô, có bề ngoài sần sùi và khi chạm vào có thể ra máu, nhẹ thì ra mủ có mùi hôi. Lúc này, các nốt mụn sẽ hình thành giống như súp lơ – biểu hiện rất rõ của sùi mào gà mà bất cứ ai cũng có thể nhìn ra
 • Giai đoạn nguy hiểm: nếu như bạn để căn bệnh tiến triển đến mức này, câu trả lời về nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không chắc chắn không thể nào bàn cãi. Tại thời điểm này, các nốt mụn sùi mào gà sẽ dễ vỡ, tình trạng ngứa ngáy xảy ra nhiều hơn, gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm cho cơ quan sinh dục. Từ đó, viêm nhiễm ăn sâu vào bên trong sẽ khiến cho ung thư hình thành.

Yếu tố làm ảnh hưởng đến sự phát triển của sùi mào gà

Yếu tố đãn đến bị sùi mào gà

Nếu như bạn nắm được 4 giai đoạn của bệnh sùi mào gà thì sẽ nhìn được càng về sau, bệnh mà không được điều trị dứt điểm sẽ tăng nặng, các nốt mụn sùi sẽ phát triển và lan rộng ra nhiều hơn. Ngoài ra, một số yếu tố dưới đây cũng tác động nhiều vào tình trạng nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không?

Sức đề kháng của cơ thể người bệnh

Mỗi người sẽ có đề kháng với mầm bệnh khác nhau, thêm vào đó, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà có thể lên tới 9 tháng – đây là khoảng thời gian rất dài mà bệnh nhân sẽ không có cảm giác khác biệt nào xảy ra ở mình cả. Chính vì vậy, nốt sùi mào gà mọc nhanh hay chậm sẽ tùy theo cơ địa từng người, không ai giống ai. Người mà vốn có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì ít phải chịu tốc độ phát triển nhanh chóng của sùi mào gà. Không tuân theo phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ Mỗi người sẽ có phác đồ điều trị bệnh riêng biệt, cho nên, bạn cần tuân thủ đầy đủ yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa để tránh cho tình trạng bệnh nặng thêm. Chỉ cần sai phác đồ điều trị trong một thời gian ngắn, nốt sùi mào gà phát triển nhanh so với bình thường rất nhiều do không có biện pháp can thiệp từ bác sĩ chuyên khoa. Vì phác đồ chữa bệnh có thể kéo dài, bởi căn bệnh sùi mào gà có thể tái phát ngay cả khi không còn mụn sùi trên cơ thể. Cho nên, bác sĩ buộc phải chữa bệnh đến khi không còn thấy mầm mống virus HPV trong người bệnh thì mới đảm bảo an toàn.

Tác nhân bên ngoài làm cho sùi mào gà phát triển

Quan hệ tình dục không an toàn

Quá trình điều trị sùi mào gà không phải diễn ra một sớm một chiều mà có thể hết ngay tức khắc khi người bệnh vừa tiến hành điều trị. Bệnh nhân cần phải tuân theo phác đồ điều trị qua từng bước, kết hợp đốt sùi, uống thuốc,… để virus trong người được loại bỏ hoàn toàn. Thêm vào đó, chuyện quan hệ tình dục cũng là điều không nên vì có thể khiến cho lây chéo virus HPV sang cho bạn tình, ngay cả khi bạn có đeo bao cao su. Tình trạng bệnh của người bị sùi mào gà cũng sẽ nặng hơn do khi quan hệ tình dục, các vết loét cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn, gây ra đau đớn và khó chịu.

Cần làm gì để nốt sùi mào gà không phát triển thêm?

Rất nhiều người mong muốn mầm bệnh sùi mào gà trong cơ thể của mình sẽ biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, đó sẽ là quá trình dài, kết hợp phương pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa và tinh thần hợp tác của người bệnh.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị sùi mào gà

Dưới đây sẽ là một số cách để tránh nốt sùi mào gà phát triển nhanh, người bệnh có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân:

Sử dụng mẹo dân gian

 • Các mẹo dân gian được xem là phương pháp mà nhiều người bệnh thường lựa chọn vì có tác dụng tốt cho sức khỏe, không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng. Với căn bệnh sùi mào gà, bạn nên áp dụng mẹo dân gian hàng ngày để giúp vết mụn sùi hình thành chậm lại và biến mất nhanh chóng:
 • Nghệ: đây là một loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày vì sẽ giúp cho món ăn có màu sắc và vị nêm hấp dẫn. Trong nghệ có dưỡng chất curcumin – chữa được nhiều loại bệnh mãn tính, trong đó có sùi mào gà. Người bệnh chỉ cần lấy nghệ hòa với dầu olive nguyên chất cho ra hỗn hợp sệt sệt, rồi tiến hành bôi vào vết sùi mào gà. Theo thời gian, vết sùi mào gà sẽ rụng ra và hạn chế để lại sẹo.
 • Lá trầu không: chắc chắn bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không, bởi vì trong lá trầu không có tinh chất diệt khuẩn, làm se mờ vết sùi mào gà nhanh chóng. Người bệnh chỉ cần lấy 1 nắm lá trầu không rửa sạch, giã nhuyễn rồi bôi vào vết sùi mào gà hàng ngày để có tác dụng.

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc tây

Điều trị bằng Tây y

Đây là phương pháp có hiệu quả nhanh chóng, tích cực và tránh để lại di chứng. Phương pháp chữa trị bằng Tây y có hiệu quả chỉ từ 4 – 6 tuần cho 1 liệu trình điều trị. Người bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám trực tiếp, thực hiện uống thuốc kháng sinh để hạn chế hoạt động của virus trong cơ thể. Khi mụn sùi bắt đầu thuyên giảm, bác sĩ sẽ tiến hành đốt bằng laser hoặc áp lạnh để vết sùi rụng ra ngoài. Sau đó, người bệnh sẽ được kê đơn thuốc, kết hợp với thuốc điều trị tại nhà để hồi phục sức khỏe, các mầm virus HPV trong cơ thể được diệt trừ hoàn toàn.

Thay đổi thói quen sinh hoạt để tránh bệnh phát triển

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người bệnh sùi mào gà vì vô ý mà làm cho bệnh tăng nặng gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Để tránh việc nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không là nỗi lo lắng thường trực, bệnh nhân cần thực hiện những điều sau:

Thay đổi thói quen ngừa sùi mào gà

 • Nên vệ sinh vùng thương tổn hàng ngày, sử dụng tăm bông kết hợp với cồn diệt khuẩn để tiến hành làm sạch mụn sùi, hạn chế tình trạng tích tụ nhiều vi khuẩn làm nốt mụn sùi phán tán mạnh hơn
 • Tập luyện thể thao hàng ngày để tăng sức đề kháng, duy trì tâm thế lạc quan để có động lực điều trị bệnh
 • Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày, hạn chế ăn nhiều thịt bò, hải sản, đồ tanh vì có thể khiến cho mụn sùi trầm trọng hơn. Nên uống nhiều nước lọc, rau xanh, hoa quả tươi để thải độc, làm lành vết thương hở
 • Không sử dụng đồ chung với người khác để tránh lây lan mầm bệnh cho mọi người
 • Không quan hệ tình dục cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều này sẽ tránh tác động lực mạnh cho vết mụn sùi sẵn có trên cơ thể. Như vậy, các mụn sùi mào gà sẽ không bị loét ra và lan rộng ra khắp cơ thể của bệnh nhân.

Sùi mào gà là căn bệnh vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, khi biết được nốt sùi mào gà có phát triển nhanh không, bản thân từng người sẽ nắm bắt được cách chữa trị hiệu quả. Hãy luôn cố gắng bảo vệ bản thân của mình trước những mầm bệnh nguy hiểm để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)