Trang chủ » Sức khoẻ

Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu?

Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu? Link
Thời gian ủ bệnh là gì? Chi tiết
Thời gian ủ bệnh sùi mào gà Chi tiết
Phát hiện sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh như thế nào? Chi tiết
Thuốc nam chữa sùi mào gà miệng (lưỡi, môi, họng) Chi tiết
Thuốc nam chữa sùi mào gà vùng kín (âm đạo, dương vật, hậu môn) Chi tiết
Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV (Human papillomavirus) gây ra. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, đặc biệt là vùng kín. Vậy, sùi mào gà có thể ủ bệnh tỏng bao lâu? Làm thế nào để chữa trị sùi mào gà?

Thời gian ủ bệnh là gì?

Khái niệm thời gian ủ bệnh 

Thời gian ủ bệnh là khoảng thời gian từ khi một sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,...) xâm nhập vào cơ thể đến khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện. Trong thời gian ủ bệnh, sinh vật gây bệnh đang sinh sôi, phát triển và xâm nhập vào các tế bào của cơ thể. Người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong thời gian này. Tuy nhiên, sinh vật gây bệnh vẫn có thể lây truyền cho người khác.

Thời gian ủ bệnh của các bệnh truyền nhiễm có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại sinh vật gây bệnh, sức khỏe của người bệnh, đường lây nhiễm,... Ví dụ, thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà là từ 3 đến 8 tuần, thời gian ủ bệnh của bệnh lậu là từ 1 đến 14 ngày, thời gian ủ bệnh của bệnh HIV là từ 2 đến 6 tháng,. Thời gian ủ bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm.

Về phòng ngừa: Việc xác định được thời gian ủ bệnh giúp chúng ta có thể xác định được thời điểm nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Từ đó, có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn, chẳng hạn như:

 • Tránh quan hệ tình dục không an toàn trong thời gian ủ bệnh.
 • Tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh.
 • Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân tốt.
Về điều trị: Việc xác định được thời gian ủ bệnh giúp chúng ta có thể chẩn đoán và điều trị bệnh sớm hơn, từ đó giúp nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Đối với sùi mào gà, biết được thời gian ủ bệnh sẽ giúp tìm được cách chữa sùi mào gà phù hợp nhất với tình trạng bệnh.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ủ bệnh

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian ủ bệnh của bệnh truyền nhiễm:
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Những người có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch kém có thể có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.
 • Loại sinh vật gây bệnh: Một số loại sinh vật gây bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn hơn các loại khác.
 • Đường lây nhiễm: Nếu bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, thời gian ủ bệnh thường ngắn hơn. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ và tiêm phòng vắc-xin là rất quan trọng để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu (2)

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà tương đối dài, đôi khi khiến người bệnh không nhận ra rằng mình đã mắc bệnh. Điều này là do virus HPV có thể tồn tại trong cơ thể mà không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị suy yếu hoặc trong một số trường hợp, các u sùi mào gà có thể xuất hiện, gây ra khó chịu và không thoải mái.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là khoảng thời gian từ khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà có thể kéo dài từ 3 đến 8 tuần, trung bình là 3 tháng.

Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, virus HPV vẫn có thể lây truyền cho người khác. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Những người có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch kém có thể có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.
 • Loại virus HPV gây bệnh: Một số loại virus HPV có thời gian ủ bệnh ngắn hơn các loại khác.
 • Đường lây nhiễm: Nếu bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, thời gian ủ bệnh thường ngắn hơn.

Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu (3)

Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, virus HPV vẫn có thể lây truyền cho người khác. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ và tiêm phòng vắc-xin HPV là rất quan trọng để phòng ngừa bệnh sùi mào gà. Dưới đây là một số thông tin cụ thể về thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam và nữ riêng.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới

Cơ thể nam giới mang đặc điểm có sức mạnh và hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn phụ nữ. Vùng sinh dục nam có cấu trúc kín và khô ráo hơn, khiến việc virus HPV xâm nhập và lây lan trong cơ thể nam giới mất thời gian để thích nghi. Thời gian ủ bệnh trên nam giưới nhưu sau: 
 • Trung bình: 3 tháng
 • Ngắn nhất: 2 tuần
 • Dài nhất: 8 tuần
Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới thường kéo dài hơn so với phụ nữ, thậm chí có thể kéo dài rất lâu. Các chuyên gia y tế đã nghiên cứu và cho rằng thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới thường diễn ra trong khoảng 6-8 tháng, và có thể lâu hơn nếu sức khỏe nam giới đó tốt.

 

Vì thời gian ủ bệnh kéo dài nên nhiều nam giới có xu hướng bỏ qua cơ hội điều trị. Điều này dẫn đến virus tồn tại trong cơ thể một thời gian dài, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào các cơ quan nội tạng hoặc hệ thống thần kinh trung ương. Điều trị lúc này trở nên khó khăn và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nam giới.
Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu (4)

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nữ

So với nam giới, nữ giới có thời gian ủ bệnh sùi mào gà ngắn hơn do gặp phải nhiều yếu tố bất lợi hơn. Cấu trúc cơ quan sinh dục của phụ nữ có dạng mở và thường ẩm ướt, tạo điều kiện lý tưởng cho virus HPV tồn tại, sinh sôi và xâm nhập thành công chỉ trong thời gian ngắn.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng. Trong trường hợp đặc biệt khi sức khỏe không tốt và thể trạng yếu, bệnh có thể phát triển nhanh chóng chỉ sau 1 tháng. Thời gian ủ bệnh ở nữ cụ thể như sau:

 • Trung bình: 3 tháng
 • Ngắn nhất: 2 tuần
 • Dài nhất: 8 tuần
Ngoài ra, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có vai trò quan trọng trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà, không phụ thuộc vào điều kiện thể chất hay giới tính. Thói quen ăn uống và vệ sinh cơ thể sạch sẽ cũng ảnh hưởng đến việc virus phát tán trong cơ thể. Khi thực hiện những thói quen này nghiêm túc, virus sẽ gặp khó khăn trong việc lây lan, dẫn đến thời gian ủ bệnh kéo dài. 

Phát hiện sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà thường xuất hiện sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 8 tuần. Các triệu chứng này bao gồm:
 • Xuất hiện các nốt sùi nhỏ, màu hồng nhạt ở vùng kín, hậu môn, miệng, cổ họng,...
 • Các nốt sùi có thể mọc đơn lẻ hoặc thành từng đám, có thể gây ngứa, đau.
 • Các nốt sùi có thể phát triển lớn dần, gây khó chịu, mất thẩm mỹ.
Không có cách nào để phát hiện sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào, kể cả các nốt sùi. Do đó, rất khó để phát hiện bệnh trong giai đoạn này. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào của bệnh sùi mào gà, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu (5)

Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ mình đã bị sùi mào gà, bạn có thể đi khám bác sĩ để được xét nghiệm. Các xét nghiệm có thể giúp phát hiện virus HPV, nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà. Các xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà bao gồm:

 • Xét nghiệm tế bào học: Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu tế bào từ vùng da hoặc niêm mạc nghi ngờ bị sùi mào gà. Mẫu tế bào sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các tế bào bất thường.
 • Xét nghiệm sinh thiết: Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô từ vùng da hoặc niêm mạc nghi ngờ bị sùi mào gà. Mẫu mô sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các tế bào bất thường.
 • Xét nghiệm PCR: Xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện DNA của virus HPV trong mẫu mô hoặc dịch cơ thể.
Nếu bạn có kết quả dương tính với virus HPV, bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, để xác định chính xác bạn có bị sùi mào gà hay không, bác sĩ cần đánh giá các triệu chứng của bạn, tiền sử bệnh tật và kết quả xét nghiệm.

Thuốc nam chữa sùi mào gà miệng (lưỡi, môi, họng)

Sùi mào gà miệng cũng được chỉ định cắt đốt như ở vùng kín nhưng rất hạn chế vì đây là khu vực nhạy cảm chứa nhiều chức năng thần kinh vị giác và chức năng nói của lưỡi và thanh quản việc thực hiện cắt đốt khá khó khăn và dễ xảy ra biến chứng khó lường. Chính vì vậy, hãy xem thêm bài viết Phân biệt Sùi mào gà và Nhiệt miệng.

Liệu trình thuốc nam chữa sùi mào gà miệng

Thuốc đông y chữa sùi mào gà hay đặc trị HPV dành cho loại đã biến đổi Gen chuyên điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng của Lương Y - Thầy Thuốc Nguyễn Đức Thành được sản xuất bởi công ty Dược Phẩm và Y Tế Đức Thành mà tiền thân là nhà thuốc Đông Y Gia Truyền Nguyễn Đức dưới dạng thang thuốc uống.
Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu (5)

Liệu trình thuốc điều trị sùi mào gà ở miệng bao gồm có 20 thang thuốc thảo uống trong 40 ngày, một gói dùng trong hai ngày và có thể nấu ra được 2 chén một ngày.

Hướng dẫn sử dụng thuốc chữa sùi mào gà vùng miệng 

 • Cách nấu ngâm thuốc
Bước 1: Cho gói thuốc vào ấm 

Bước 2: Đổ 4 chén nước nấu sôi từ 10 đến 15 phút, cho đến khi thuốc sắc lại còn khoảng 2 chén.

Bước 3: Bạn hãy uống ngay 1 chén, còn 1 chén có thể để tủ mát ngày hôm sau uống.

Sùi mào gà có ngứa không? Dấu hiệu nhận biết nhanh sùi mào gà (6)
 • Cách uống thuốc
Bạn uống từ 3 đến 5 ngụm nhỏ trong ngày, khi uống hãy ngậm tỏng miệng khoảng 5 giây rồi hãy nuốt xuống.
Sau mỗi ngụm thuốc nhỏ, hãy dùng tăm bông thấm giấm táo thoa vào bề mặt nốt sùi trong miệng. Sự kết hợp này sẽ giúp hiệu quả hơn cho quá trình chữa trị.

Chi phí thuốc nam chữa sùi mào gà vùng miệng

Liệu trình thuốc điều trị sùi mào gà ở miệng bao gồm có 20 thang thuốc thảo uống trong 40 ngày chi phí liệu trình ở miệng là 4 triệu 200, người sùi mào gà thường sử dụng 2 liệu trình là dứt điểm. Hai liệu trình tương ứng với 8 triệu 400 ngìn đồng. 
 • Liệu trình đơn (1 liệu trình): 4,2 triệu đồng
 • Liệu trình toàn gói (2 liệu trình): 8,4 triệu đồng

Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu (7)

Thuốc nam chữa sùi mào gà vùng kín (âm đạo, dương vật, hậu môn)

Ngoài tây y hay các phương pháp hiện đại, Thuốc nam chữa sùi mào gà vùng kín cũng được phổ biến không kém. Đặc biệt nổi tiếng chính là bài thuốc chứa sùi mào gà của lương y Nguyễn Đức Thành. Xem thêm Sùi mào gà ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Liệu trình thuốc nam chữa sùi mào gà vùng kín

Thuốc đặc trị HPV gây bệnh sùi mào gà của Lương Y - Thầy Thuốc Nguyễn Đức Thành được sản xuất bởi công ty Dược Phẩm và Y Tế Đức Thành bao gồm vài lọ thuốc bôi dạng tinh dầu có chứa hợp chất Melaxin Cituorious.

Hợp chất này có khả năng thẩm thấu vào sâu tế bào niêm mạc nơi bị nhiễm tiêu diệt tận gốc HPV làm sùi tự đẩy hết gốc rễ mầm bệnh ra tiêu đi sạch sẽ. Xem thêm Top các loại thuốc chữa trị sùi mào gà vùng kín tốt nhất hiện nay.

Liệu trình thuốc bao gồm:
 • Gói thuốc uống thảo dược dạng trà để triệt nọc HPV từ bên trong.
 • Lọ thuốc bôi kết hợp để nâng cao hiệu quả chữa trị

Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu (8)

Hướng dẫn sử dụng thuốc chữa sùi mào gà vùng kín 

Trước tiên bôi được 1-2 lọ trong 2 tháng đầu để lôi tiềm ẩn bệnh và gốc sùi ra hết, rồi mới dùng đến thuốc uống và và khi uống thuốc vẫn tiếp tục bôi lượng thuốc bôi còn lại một thời gian nữa nốt sùi sẽ tiêu biến hoàn toàn. Với liệu trình thuốc nam chữa sùi mào gà vùng kín ở nam và nữ được sử dụng như sau:
 • Trong 2 tháng đầu, hãy bôi 1 đến 2 lọ thuốc để sùi rụng hẳn
 • Sau 2 tháng đầu, dùng bổ sung thêm thuốc uống và kết hợp cả thuốc bôi.

Cách bôi thuốc

Để bôi thuốc đúng cácg, các bạn làm như sau:
 • Bước 1: Rửa và vệ sinh sạch vùng bị sùi, có thể dùng thuốc ngay sau khi tắm xong
 • Bước 2: Nhỏ 1 dến 2 giọt thuốc ra ngón tay hoặc tăm bông rồi bôi lên bề mặt các nốt sùi
 • Bước 3: Thời gian bôi thuốc khuyến khích là 2 lần một ngày vào lúc sáng và tối, khi đã vệ sinh sạch sẽ. 
Cách ngâm thuốc túi lọc

Bạn ngâm 1 gói với 200ml nước nóng sôi uống 5 túi 5 ngày liên tiếp... Trường hợp sùi mọc ở vùng da có lổ chân lông như bẹn háng, mu hoặc gốc dương vật thì ngoài việc bôi thuốc phải kết hợp với việc chấm dấm táo thì sùi mới đi được.

Đối với nữ bị sùi sâu trong âm đạo: Hãy thựuc hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: hãy dùng ống tiêm bơm thuốc đã loại bỏ đầu kim
 • Bước 2: Khi pha thuốc chú ý chỉ pha 2 giọt thuốc bôi với 2 giọt nước.
 • Bước 3: Đưa đầu bơm vào âm đọa khoảng 2/3 ống bơm rồi xịt thẳng vào trong để tránh tổn thương âm đạo.
Với cách bôi thuốc bằng ống tiêm, có thể bôi bằng gel bôi trơn hay dầu mù u để tránh làm tổn thương âm đạo. Và chỉ cần bơm 1 lần 1 ngày.
Sùi mào gà ủ bệnh bao lâu (9)

Chi phí thuốc nam chữa sùi mào gà vùng kín

Chi phí điều trị sùi mào gà phụ thuộc vào vị trí tổn thương.
 • Nam giới chỉ bị ở dương vật là 4 triệu đồng
 • Nữ giới chỉ bị ở âm đạo là 5,2 triệu đồng
 • Nam và nữ bị hậu môn đều là 5,2 triệu đồng.
Ngoài ra, để điều trị sùi mào gà hiệu quả, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tăng cường sức đề kháng.
Một số biện pháp giúp phòng ngừa sùi mào gà:
 • Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục giúp giảm nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà.
 • Tiêm phòng vắc-xin HPV: Vắc-xin HPV có thể giúp bảo vệ bạn khỏi một số loại virus HPV gây ra sùi mào gà.
 • Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân tốt: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với vùng kín.

Như vậy, thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể kéo dài từ 3 - 8 tuần, với thời gian trung bình khoảng 3 tháng. Thời gian ủ bệnh có thể ngắn hơn hoặc dài hơn ở những người có sức khỏe khác nhau. Vì vậy, hãy phòng ngừa ngay bây giờ để bản thân không phải lo lắng vì căn bệnh sùi mào gà bạn nhé!

Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)