Trang chủ » Sức khoẻ

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ? Link
1. Dựa vào nguyên nhân bệnh: Chi tiết
2. Dựa vào vị trí Chi tiết
3. Dựa vào hình dạng và kích thước Chi tiết
4. Dựa vào biểu hiện bệnh: Chi tiết
5. Dựa vào tính lây: Chi tiết
6.Dựa vào tác hại: Chi tiết

Sùi mào gà một căn bệnh phổ biến chiếm tỷ lệ cao (75%) trong số các bệnh xã hội. Bệnh không chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục mà còn có mặt ở miệng, hậu môn, mắt,…Đáng nói là thể bệnh ở miệng thường bị nhầm lẫn với một căn bệnh thông thường khác: nhiệt miệng. Vậy làm sao để phân biệt bệnh sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng.

Nhiệt miệng, viêm miêng, viêm chân răng,… đều là những bệnh xảy ra ở miệng và đem lại cảm giác khó chịu cho người bệnh. Một căn bệnh khác cũng thường xuất hiện ở miệng nhưng ít người lưu ý đến là sùi mào gà. Việc phân biệt giữa bệnh Sùi Mào Gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng là điều cần thiết để có những phương án điều trị kịp thời.

1. Dựa vào nguyên nhân bệnh:

Sùi mào gà: bệnh xảy ra do lây nhiễm virus HPV ( Human Papilloma Virus ). Thường gặp ở cả nam lẫn nữ đang ở độ tuổi trưởng thành, đặc biệt là lứa tuổi sinh nở.  Người bệnh lây bệnh sùi mà gà ở miệng do tiếp xúc với virus hay các dịch chứa virus tiết ra từ vết thương của sùi mào gà thông qua quan hệ bằng miệng ( oral sex ), hôn hoặc dùng chung bàn chải, khăn mặt, cốc chén với người bệnh, hoặc cũng có thể do bản thân bị bệnh ở một vị trí khác nhưng do vệ sinh không sạch sẽ khiến bệnh lan đến vùng miệng.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Nhiệt miệng: Hay còn gọi là bệnh apthous. Là một dạng loét trong khoan miệng do sự mất cân bằng dinh dưỡng hoặc do xây xát. Bệnh có thể xảy ra khi cơ thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như vitamin B12, acid folic, sắt, … Cơ chế gây bệnh do thiếu dinh dưỡng đến nay chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, các xây xát cơ học như dùng bàn chải quá cứng gây tổn thương khoang miệng, dị ứng thức ăn, phản ứng kháng nguyên – kháng thể trong xoang miệng, giảm cân đột ngột, cắn phải má, lưỡi,…cũng góp phần khiến bệnh dễ xảy ra.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

2. Dựa vào vị trí

Nhiệt miệng thường xuất hiện trên niêm mạc miệng, bao gồm lòng má, môi, lưỡi và nướu. Đây là những khu vực tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và nước bọt, và do đó, chúng thường gặp tổn thương và viêm nhiễm dễ dàng. Nhiệt miệng có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc thành các nhóm loét nhỏ và thường gây ra cảm giác đau và khó chịu trong khi ăn, nói hoặc nhai. Nếu quan sát kỹ, có thể thấy viền loét rõ ràng và màu trắng hoặc vàng. Viêm đỏ xung quanh vùng loét cũng có thể xuất hiện.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Sùi mào gà, một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường xuất hiện trên các khu vực sinh dục hoặc hậu môn. Các vùng bị ảnh hưởng bao gồm âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn và xung quanh hậu môn. Các sùi mào gà thường có hình dạng không đều và nổi lên như sùi. Chúng có kích thước từ nhỏ đến lớn và thường xuất hiện dưới dạng các cụm hoặc mô hình hệ thống. Ban đầu, sùi mào gà thường không gây ra triệu chứng rõ ràng, nhưng khi nhiễm trùng giai đoạn tiếp theo xảy ra, có thể xuất hiện nốt đỏ, mẩn ngứa hoặc sưng tấy.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Tóm lại, vị trí xuất hiện là một trong những yếu tố quan trọng để phân biệt giữa nhiệt miệng và sùi mào gà. Nhiệt miệng thường xuất hiện trên niêm mạc miệng, trong khi sùi mào gà thường xuất hiện trên các khu vực sinh dục hoặc hậu môn. Tuy nhiên, để có một chẩn đoán chính xác và điều trị đúng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

3. Dựa vào hình dạng và kích thước

Nhiệt miệng thường có hình dạng tròn, oval hoặc bất đối xứng. Loét của nhiệt miệng thường có kích thước nhỏ, thường nhìn thấy được bằng mắt thường. Đường viền của chúng thường rõ ràng và có màu trắng hoặc vàng. Loét nhiệt miệng có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc thành nhóm nhỏ.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Sùi mào gà có hình dạng không đều và thường nổi lên như sùi. Chúng có kích thước khác nhau, từ nhỏ đến lớn. Thường thì sùi mào gà có hình dạng cục bộ hoặc mô hình hệ thống. Các sùi mào gà thường không đồng nhất về hình dạng và kích thước, và có thể biến đổi từ vết phồng nhỏ cho đến các mô hình lớn hơn và rõ ràng hơn.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Sự khác biệt về hình dạng và kích thước giữa nhiệt miệng và sùi mào gà có thể giúp trong quá trình chẩn đoán và đưa ra quyết định về điều trị. Tuy nhiên, để có một đánh giá chính xác và đưa ra chẩn đoán chính xác, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Họ sẽ có kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho tình trạng cụ thể của bạn.

4. Dựa vào biểu hiện bệnh:

Sùi mào gà:

 • Sùi mào gà ủ bệnh từ 2 – 9 tháng thì sẽ phát bệnh. Trong thời gian này, virus đã xâm nhập vào cơ thể và gây nên những tổn thương tế bào nhưng mắt thường không nhìn thấy được.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

 • Sau thời kỳ ủ bệnh, những triệu chứng đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Ban đầu, các u nhú mọc lên lởm chởm, mềm, rải rác như những mụn cơm, mụn cóc, kích thước 1 đến 2 mm. Các u nhú có nhiều màu trắng, hồng, đỏ, đỏ nâu tuỳ theo “độ già” của u nhú. Các u nhú này không gây đau, chỉ gây ngứa nhẹ, khi tác động mạnh có thể bong ra làm chảy máu và mủ hôi tanh.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

 • Thời ký tiếp theo, các u nhú phát triển lớn hơn và gây đau nhức cho người bệnh. Kích thước u nhú từ 2 đến 5 cm, khi sờ thấ y sần sùi, nhám và có thấy chân đế nhỏ. Sau đó, u nhú cứng lại và hình dạng như mào gà hay bông súp lơ. Nơi miệng có mùi hôi tanh nhưng không giống mùi hôi miệng. Các nốt sùi rất dễ bong làm chảy máu.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

 • Thời kỳ kết thúc, các nốt sùi ở miệng khô lại và bong ra, phần da và niêm mạc trở lại bình thường như trước. Tuy nhiên bệnh có thể tái phát và nặng hơn lần nguyên phát nếu không điều trị kịp thời.

Nhiệt miệng:

 • Ban đầu, bệnh nhân sẽ thấy niêm mạc miệng mỏng hơn và nóng rát.
 • Sau đó ở vị trí nhiệt miệng có một nốt trắng gồ lên, nhỏ và gây đau.
 • Sau vài ngày, những nốt trắng lớn và trở thành bọng nước căng bóng, dễ vỡ.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

 • Các bọng nước vỡ ra tạo thành vết loét trắng, trông như cái hố, có bờ rõ rệt và có viền màu đỏ tươi.
 • Vết loét gây cảm giác đau rát khó chịu, cản trở người bệnh giao tiếp và ăn uống.
 • Sau 10 đến 15 ngày, các vết loét nhỏ dần và biến mất.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

5. Dựa vào tính lây:

Sùi mào gà: Do sùi mào gà là bệnh do virus gây ra nên dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác, từ vị trí này sang vị trí khác. Đây là bệnh thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Nhiệt miệng: Nhiệt miệng không phải là bệnh lây. Bệnh xảy ra ở từng cá nhân riêng biệt và chỉ là một dạng bệnh lý thường gặp của cơ thể, do đó dễ xuất hiện và cũng nhanh chóng tự lành. Bệnh nhiệt miệng xảy ra do xây xước cơ học hoặc do mất cân bằng dinh dưỡng, do đó được xếp vào nhóm bệnh dinh dưỡng.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

6.Dựa vào tác hại:

Sùi mào gà:

 • Gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh ngại ngùng, tự ti trong giao tiếp. Lâu dần người bệnh có thể rơi vào trạng thái trầm cảm do xấu hổ cộng với tác động gây đau của các nốt sùi.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

 • Nói chuyện và ăn trở nên khó khăn khi mắc bệnh ở miệng.
 • Bệnh có thể lan ra các vùng xung quanh như sùi mào gà ở mắt, tay, chân, và lan sâu vào trong vòm họng.
 • Sùi mào gà khi bong ra gây chảy máu khiến các vi trùng, virus khác có cơ hội xâm nhập và gây viêm nặng hơn.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

 • Nếu không điều trị kịp thời, nốt sùi lan sâu vào vòm họng, lâu dần có thể gây ung thư vòm họng.

Nhiệt miệng: Nhìn chung, bệnh không gây nguy hiểm như sùi mào gà. Bệnh có thể nhanh chóng lành khi ta điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Trên đây là một số chia sẻ với bạn đọc về cách phân biệt bệnh sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng. Hy vọng có thể hữu ích với bạn đọc và giúp các bạn tránh nhầm lẫn giữa hai căn bệnh có triệu chứng gần giống nhau này.

Sùi Mào Gà Và Nhiệt Miệng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Nếu bạn đang nghi ngờ hoặc mắc phải bệnh sùi mào gà, đừng lo lắng nữa! Lương y Nguyễn Đức Thành là một chuyên gia trong lĩnh vực đông y với bài thuốc gia truyền đặc trị sùi mào gà, bệnh chlamydia,.. hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị tốt nhất. Và hãy để chúng tôi giúp bạn tìm lại sức khỏe và cân bằng cuộc sống với phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả.

Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)