Trang chủ » Sức khoẻ

Tổng hợp những thông tin chi tiết về bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Tổng hợp những thông tin chi tiết về bệnh sùi mào gà ở vùng kín Link
Bệnh sùi mào gà ở vùng kín là gì? Chi tiết
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Tổng hợp các loại bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Triệu chứng- cách nhận biết bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Bị sùi mào gà ở vùng kín có đau không? Chi tiết
Phương thức lây truyền bệnh sùi mào gà ở vùng kín nữ giới Chi tiết
Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Một số lưu ý khi điều trị bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Thuốc điều trị bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Hương dẫn dùng thuốc chữa bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Chi phí điều trị sùi mào gà vùng kín  Chi tiết
Những biện pháp phòng ngừa sùi mào gà sau điều trị  Chi tiết
Một số thực phẩm kiêng cữ khi bị bệnh sùi mào gà ở vùng kín  Chi tiết
Cách vệ sinh khi bị bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Những sai lầm thường gặp khi bị bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở vùng kín Chi tiết
Sùi mào gà đang là căn bệnh lý sinh dục thường gặp nhất. Vậy, sùi mào gà ở vùng kín có gì nguy hiểm? Sùi mào gà vùng kín được chữa trị và phòng tránh như thế nào? Liệu căn bệnh này có nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh và gia đình?
sùi mào gà vùng kín

Bệnh sùi mào gà ở vùng kín là gì?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do virus HPV (human papillomavirus) gây ra. Bệnh có thể gây ra các nốt mụn cóc hoặc u nhú ở vùng kín, bao gồm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, môi, miệng và lưỡi.
Tuy nhiên Bệnh sùi mào gà ở vùng kín sẽ gây đau đớn và nguy hiểm hơn rất nhiều. Xem thêm TỔNG HỢP NHỮNG THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ BỆNH CHLAMYDIA để phân biệt rõ ràng 2 căn bệnh này bạn nhé!

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở vùng kín là do virus HPV (Human papilloma virus). Virus HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục. Virus này có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương, trầy xước nhỏ ở da hoặc niêm mạc vùng kín.
Các hành vi tình dục có nguy cơ l nhiễm virus HPV bao gồm:
 • Quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su)
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn
 • Quan hệ tình dục qua đường miệng
Tổng quan về căn bệnh sùi mào gà ở vùng kính
Virus HPV cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, nguy cơ này rất thấp. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà ở vùng kín bao gồm:
 • Có nhiều bạn tình
 • Quan hệ tình dục khi chưa trưởng thành
 • Quan hệ tình dục với người có nhiều bạn tình
 • Hút thuốc lá
 • Hệ miễn dịch suy yếu
Bệnh sùi mào gà ở vùng kín không thể tự khỏi. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn và miệng.

Tổng hợp các loại bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Có hơn 100 loại virus HPV có thể gây bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40 loại virus HPV có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Trong số này, có 12 loại virus HPV được xếp vào nhóm có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn và miệng.
Các loại bệnh sùi mào gà ở vùng kín thường gặp bao gồm:
 • Loại 6 và 11: Đây là hai loại virus HPV phổ biến nhất gây bệnh sùi mào gà. Chúng thường gây ra các nốt sùi nhỏ, mềm, màu hồng hoặc trắng ở vùng kín.
 • Loại 16 và 18: Đây là hai loại virus HPV có nguy cơ cao gây ung thư. Chúng có thể gây ra các nốt sùi lớn, dai, có màu nâu hoặc đen ở vùng kín.
 • Loại 31, 33, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68, 73, 81 và 82: Đây là những loại virus HPV có nguy cơ trung bình gây ung thư.

Tổng quan về căn bệnh sùi mào gà ở vùng kính

Các loại bệnh sùi mào gà ở vùng kín thường không gây ra các triệu chứng khác ngoài các nốt sùi. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải các triệu chứng như ngứa, đau, chảy máu khi quan hệ tình dục.
Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về các nốt sùi ở vùng kín, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Triệu chứng- cách nhận biết bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở vùng kín thường bao gồm:
 • Xuất hiện các nốt mụn cóc hoặc u nhú ở vùng kín, có hình dạng như mào gà hoặc súp lơ.
 • Các nốt mụn cóc thường mềm, mọc thành từng mảng lớn, không gây đau đớn hoặc ngứa ngáy trong giai đoạn đầu.
 • Khi các nốt mụn cóc phát triển lớn hơn, chúng có thể gây đau đớn, ngứa ngáy, chảy máu hoặc tiết dịch.

tTổng quan về căn bệnh sùi mào gà ở vùng kính 1

Bị sùi mào gà ở vùng kín có đau không?

 Sùi mào gà ở vùng kín có thể gây đau hoặc không đau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong giai đoạn đầu, các nốt sùi thường nhỏ và mềm, không gây đau đớn. Tuy nhiên, khi các nốt sùi phát triển lớn hơn, chúng có thể gây ngứa, đau, chảy máu khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, các nốt sùi cũng có thể gây khó chịu khi đi tiểu hoặc đại tiện.
Chắc chắn khi mắc bệnh, chị em sẽ gặp phải một số triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Đầu tiên phải kể đến triệu chứng ngứa ngáy, đau rát khiến chị em gặp khó khăn trong sinh hoạt, gây tự ti trong giao tiếp hàng ngày. Nếu để lâu không điều trị, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như chất lượng công việc.
Chính vì thế, bác sĩ khuyến cáo chị em không nên e ngại, hãy đến ngay bệnh viện để được thăm khám, thẳng thắn trình bày với bác sĩ để được tư vấn và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Phương thức lây truyền bệnh sùi mào gà ở vùng kín nữ giới

Bệnh sùi mào gà có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các nốt mụn cóc hoặc u nhú của người bệnh. Các hoạt động tình dục không an toàn, bao gồm quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Lây nhiễm qua quan hệ tình dục

Đây là con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở nữ phổ biến nhất. HPV có thể lây truyền khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, thậm chí có thể lây truyền khi dương vật ở nam giới không đi sâu vào âm đạo ở nữ giới.
Chị em có thể bị sùi mào gà nếu tiếp xúc da kề da, hoặc quan hệ bằng đường miệng hoặc đường hậu môn với chồng/bạn tình đang nhiễm bệnh.Và sSùi mào gà ở nữ lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn
Tổng quan về căn bệnh sùi mào gà ở vùng kính 4

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con, vì virus này có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh, gây tử vong. Bệnh sùi mào gà có thể khiến thai phụ đối diện với nguy cơ ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn; chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng; nguy cơ phải mổ lấy thai; nguy cơ lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ. Vì vậy, việc điều trị khỏi bệnh cho thai phụ trước khi sinh con là rất quan trọng, giúp thai phụ tránh được những mối nguy hiểm này.
Mẹ bầu bị sùi mào gà có thể lây bệnh cho con khi sinh bé qua đường âm đạo. Ngoài ra, sau khi sinh nếu bé tiếp xúc với các nốt sần sùi trên cơ thể mẹ cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh vào cơ thể. Trẻ sơ sinh nhiễm virus HPV từ mẹ có thể gây tử vong.

Lây nhiễm qua vết thương hở

Khi tiếp xúc da thịt với người bị sùi mào gà mà không may có vết thương hở, nhiều khả năng chị em sẽ bị lây bệnh. Dịch nhầy, mủ và máu sẽ là tác nhân gây bệnh, truyền trực tiếp virus từ người bị bệnh sang người không bị bệnh.

Lây nhiễm do sử dụng đồ dùng chung

Các chị em có thói quen sử dụng chung đồ dùng của nhau như quần áo, khăn tắm, giày dép… mà không biết rằng có nguy cơ bị lây nhiễm nếu người kia mắc bệnh.
Lương y Nguyễn Đức Thành còn cho biết thêm, mụn cóc sinh dục khác với những loại mụn cóc xuất hiện ở tay, chân hoặc ở bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể bị mụn cóc sinh dục nếu lấy tay chạm vào mụn cóc ở những chỗ khác rồi chạm vào vùng kín của mình.
Tổng quan về căn bệnh sùi mào gà ở vùng kín 7

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Bệnh sùi mào gà không thể tự khỏi, nhưng có thể được điều trị bằng một số phương pháp, bao gồm:
 • Sử dụng thuốc dông y học từ Lương y Nguyễn Thức Thành: Hơn 10 năm nay bài thuốc của anh đã chữa khỏi cho hàng chục nghìn bệnh nhân trên toàn quốc. Bài thuốc của anh vô cùng đơn giản, không tốn kém, nhưng triệt để trong điều trị bệnh. Phương thuốc gia truyền chữa trị sùi mào gà của anh bao gồm vài lọ thuốc bôi (được chiết xuất từ tinh dầu của cây cỏ), và vài gói thuốc lá khô dạng trà túi lọc để ngâm uống.
 • Loại bỏ các nốt mụn cóc hoặc u nhú bằng phương pháp đốt điện, đốt laser, phẫu thuật hoặc bôi kem.
 • Sử dụng thuốc kháng virus để ngăn chặn sự phát triển của virus HPV.
Sau khi điều trị, bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm các biến chứng của bệnh, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung.

Một số lưu ý khi điều trị bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Để đảm bảo cho việc chữa sùi mào gà mang lại kết quả cao, các bác sĩ Nam học khuyến cáo người bệnh:
 • Đến các bệnh viện chuyên khoa uy tín, đáp ứng các yêu cầu về trang thiết bị, đội ngũ chuyên gia và đảm bảo yếu tố riêng tư.
 • Trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để được giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến phương pháp điều trị, tác dụng phụ, tỷ lệ thành công, chi phí…
 • Thông báo với bác sĩ, nếu người bệnh đang mang thai để được lựa chọn phương pháp điều trị, chăm sóc đặc thù.
 • Tuân thủ khuyến cáo, kiên trì theo đuổi việc điều trị vì để chữa sùi mào gà cần rất nhiều thời gian, công sức.
 • Không tự ý dùng các phương pháp được truyền miệng trong dân gian, không dùng các loại thuốc chữa mụn cóc ở vị trí khác để điều trị vì da vùng sinh dục và hậu môn rất nhạy cảm.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian nhiễm bệnh hoặc khi đang điều trị để bảo vệ vùng da đang tổn thương, giúp vết thương mau lành và tránh lây lan cho bạn tình.

Tổng quan về căn bệnh sùi mào gà ở vùng kín 8

Tuy nói sùi mào gà biểu hiện qua những nốt sùi lành tính, nhưng vẫn có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Điển hình là các biến dạng tại chỗ của cơ quan sinh dục, hậu môn, vòm họng… Một số trường hợp không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hoặc nhiễm tuýp virus HPV ác tính có thể khiến cho người bệnh bị sẩn dạng Bowen, sùi mào gà khổng lồ (ung thư biểu mô tế bào vảy dạng nhú), ung thư dương vật, loạn sản cổ tử cung dẫn đến ung thư cổ tử cung…
Nếu đợt bùng phát sùi mào gà xuất hiện ở thai phụ có thể gây cản trở việc sinh nở, lây truyền virus HPV từ mẹ sang con (dù trường hợp này rất hiếm gặp). Người bệnh bị sùi mào gà không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn gây áp lực lên đời sống tinh thần. Vì thế, người bệnh nên chữa sùi mào gà, chữa càng sớm càng tốt để đạt được hiệu quả mong muốn, tiết kiệm chi phí và đồng thời bảo vệ người bạn tình, bạn đời.

Thuốc điều trị bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Thuốc đông y từ Lương y Nguyễn Đức Thành 

Hiện nay các phương pháp cắt đốt chỉ tạm thời làm sùi mào gà bị rụi đi nhưng không chữa dứt điểm tận gốc được HPV, các loại thuốc tăng đề kháng quảng cáo không giúp được gì chỉ là sự ngộ nhận khi nhiều trường hợp đốt đi đốt lại sùi mào gà cũng tạm thời không mọc lại. Các loại thuốc mang tính acid chấm sùi cũng không khá hơn, đặc biệt nhiều loại thuốc nam chữa sùi mào gà quảng cáo chữa khỏi sùi mào gà trong vài tuần thực chất lại acid trá hình. Thuốc đặc trị HPV gây bệnh sùi mào gà của Lương Y-Thầy Thuốc Nguyễn Đức Thành được nhiều bệnh nhân đánh gái rất cao.
thuoc-chua-benh-sui-mao-ga-nguyen-duc-thanh
Bài thuốc của anh vô cùng đơn giản, không tốn kém, nhưng triệt để trong điều trị bệnh. Phương thuốc gia truyền chữa trị sùi mào gà của anh bao gồm vài lọ thuốc bôi (được chiết xuất từ tinh dầu của cây cỏ), và vài gói thuốc lá khô dạng trà túi lọc để ngâm uống. Dược tính của thuốc bôi thấm sâu vào niêm mạc từ từ làm chết gốc rễ của sùi và kích thích những mầm mống teo đi và rụng sạch sẽ.
Hiện nay các phương pháp cắt đốt chỉ tạm thời làm sùi mào gà bị rụi đi nhưng không chữa dứt điểm tận gốc được HPV, các loại thuốc tăng đề kháng quảng cáo không giúp được gì chỉ là sự ngộ nhận khi nhiều trường hợp đốt đi đốt lại sùi mào gà cũng tạm thời không mọc lại. Các loại thuốc mang tính acid chấm sùi cũng không khá hơn, đặc biệt nhiều loại thuốc nam chữa sùi mào gà quảng cáo chữa khỏi sùi mào gà trong vài tuần thực chất lại acid trá hình.
thuoc-chua-benh-sui-mao-ga-nguyen-duc-thanh
Thuốc đặc trị HPV gây bệnh sùi mào gà của Lương Y-Thầy Thuốc Nguyễn Đức Thành được sản xuất bởi công ty Dược Phẩm và Y Tế Đức Thành bao gồm vài lọ thuốc bôi dạng tinh dầu có chứa hợp chất Melaxin Cituorious có khả năng thẩm thẩu vào sâu tế bào niêm mạc nơi bị nhiễm tiêu diệt tận gốc HPV làm sùi tự đẩy hết gốc rễ mầm bệnh ra tiêu đi sạch sẽ, đi kèm là vài gói thuốc uống thảo dược dạng trà để triệt nọc HPV từ bên trong. Các trường hợp chỉ nhiễm HPV mà không lên sùi mào gà hoặc tạm thời đốt sùi chưa mọc lại nhưng vẫn còn HPV thì dùng thuốc xong xét nghiệm hoàn toàn âm tính.

Một số phương pháp vật lý và thuốc tây khác

Các phương pháp phá hủy tổn thương này bao gồm nạo, cắt, đốt điện, đốt laser CO2… Trong đó, đốt laser CO2 phổ biến hơn do có nhiều ưu điểm như giữ được cấu trúc giải phẫu, chủ động kiểm soát độ sâu, ít gây chảy máu… Cách trị sùi mào gà bằng đốt điện chống chỉ định với một số trường hợp bệnh nhân có nốt sùi ở gần hậu môn hoặc người có đeo máy tạo nhịp tim.
 • Điều trị bằng thuốc Podophyllotoxin (podofilox) 
Thuốc này có nguồn gốc từ nhựa podophylum có khả năng gây độc tế bào tại chỗ bằng cách làm cho các tế bào bị nhiễm virus ngừng phân chia, khiến cho mô bị hoại tử và tiêu biến. Thuốc được dùng điều trị ngoài da cho những u nhú lành tính thay cho liệu pháp áp lạnh, chống chỉ định với các tổn thương bên trong như cổ tử cung, niệu đạo, vòm họng, vết thương hở, phụ nữ có thai…
Thuốc Podophyllotoxin gồm hai chế phẩm có nồng độ 0,5% (dạng dung dịch) và 0,15% (dạng kem). Người bệnh được chỉ định thoa ngoài da 2 lần/ngày, diện tích bôi dưới 10cm2 và liên tiếp trong 3 ngày, nghỉ cách quãng 4 ngày. Mỗi đợt điều trị kéo dài khoảng 4-5 tuần.
Tác dụng phụ của thuốc độc tế bào này là trượt tại chỗ, đau rát, kích ứng… và có tỷ lệ thành công ở hai dạng chế phẩm là từ 36-83%.
kem bôi trị sùi mào gà
 • Phương pháp phá hủy khối u nhú  
Sau khi người bệnh được gây tê (nếu tổn thương lan rộng), bác sĩ dùng nitơ lỏng có nhiệt độ là -196oC để đóng băng tế bào nhiễm virus, khiến cho màng tế bào bị tổn thương không thể phục hồi, từ đó cắt đứt quá trình phát triển của các nốt sùi mào gà.
Với cách trị sùi mào gà này, thao tác cần phải rất thận trọng. Bác sĩ dùng tăm bông thoa hoặc xịt nitơ lên nốt sùi đến khi có quầng mô đông lạnh khoảng 1mm. Thời gian quang đông khoảng 5-20 giây. Thao tác lạnh được thực hiện 1-2 chu kỳ/lần, mỗi tuần 1-3 lần và thời gian điều trị tối đa là 12 tuần.
Phương pháp chữa sùi mào gà bằng nitơ lỏng khá rẻ tiền, an toàn với thai phụ nhưng có một số tác dụng phụ như đau đớn, bọng nước, hoại tử mô và để lại sẹo… Tỷ lệ làm sạch tổn thương lên đến 87% và có nguy cơ tái phát là 59% sau khi tẩy sạch nốt sùi khoảng 12 tháng.
phòng tránh và chữua trị sùi mào gà vùng kín
Để chữa sùi mào gà, các bác sĩ có thể sử dụng các thuốc điều hòa miễn dịch dạng bôi hoặc dạng tiêm như Imiquimod, Sinecatechin, Interferon… Với các thuốc bôi, người bệnh có thể tự thực hiện sau khi được bác sĩ hướng dẫn. Thời gian điều trị từ 8-16 tuần.
Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tái khám theo lịch định để đánh giá hiệu quả và thay đổi phương pháp điều trị khi cần.

Mẹo điều trị sùi mào gà tại nhà

Hiện nay có rất nhiều lời khuyên về cách chữa sùi mào gà tại nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia Nam học khuyến cáo người bệnh nên:
Đến các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám trước khi tự điều trị
 • Tuân theo hướng dẫn khi tự chăm sóc tại nhà
 • Tái khám định kỳ để đánh giá tình trạng bệnh
 • Không tự ý dùng các phương pháp chưa được bác sĩ chỉ định

Hương dẫn dùng thuốc chữa bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Thuốc điều trị sùi mào gà cụ thể do bác sĩ Lương Y Nguyễn Đức Thành chỉ định do Công ty Y Dược Đức Thành thực hiện gồm nhiều lọ tinh dầu chứa chất Melaxin Cituorious, cùng vài gói trà thảo mộc có khả năng thấm sâu vào tế bào niêm mạc nơi nhiễm trùng đến tận hoàn toàn tiêu diệt virus HPV để sùi mào gà tự đẩy tận gốc mầm bệnh ra ngoài và làm sạch.

Liệu trình miễn nhiễm cho đối tượng có quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà mà chưa phát bệnh gồm 5 gói thuốc uống dạng trà túi lọc trong 5 ngày và 5 lọ thuốc bôi.

Cho 1 gói trà túi lọc vào 1 ly nước nóng sôi (cỡ ly uống bia)  ngâm chừng nữa tiếng rồi uống luôn đồng thời bôi lọ miễn nhiễm ngày 1 lần tối trước khi đi ngủ đối với nam thì nhỏ 1-2 giọt thuốc ra đầu ngón trỏ bôi một lớp mỏng thân dương vật,lổ tiểu, bao quy đầu còn với nữ thì dùng xi lanh bơm thuốc pha nước với thuốc bơm vào trong âm đạo như là điều trị sùi trong cổ tử cung ở mục hướng dẫn dùng thuốc điều trị ở trên.

mức độ nguye hiểm của sùi mào gà

Khi dùng nữa lượng thuốc bôi là bắt đầu uống luôn, trong khi đang sử dụng thuốc để điều trị miễn nhiễm nếu có hiện tượng sùi trồi ra ngoài thì chỉ bôi thuốc tập trung ngay sùi và ngày bôi 2 lần, nếu không có sùi trồi ra thì cứ dùng bình thường như hướng dẫn trên đến lúc hết thuốc mới nghỉ.

Chi phí điều trị sùi mào gà vùng kín 

Yếu tố chi phí chữa sùi mào gà luôn được người bệnh quan tâm. Nhưng trên thực tế rất khó để có một con số cụ thể. Bởi việc xác định chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố:
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh
 • Mức độ tổn thương của sùi mào gà
 • Khả năng tài chính
 • Yêu cầu về dịch vụ điều trị
 • Điều kiện vật chất của cơ sở y tế
 • Các chi phí phát sinh như: đi lại, ăn uống, yêu cầu chuyên gia…

Những biện pháp phòng ngừa sùi mào gà sau điều trị 

Sau khoảng 3 tháng, hầu hết các tổn thương do sùi mào gà sẽ có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tỷ lệ người bệnh tái phát sau khi chữa sùi mào gà khá cao. Vì thế, các bác sĩ thường đánh giá lại điều trị sau mỗi 4 tuần và khuyến cáo người bệnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa như:
 • Áp dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục
 • Tuân thủ lịch kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ
 • Điều trị các bệnh lây qua đường tình dục (nếu có)
 • Trò chuyện và cùng điều trị với bạn tình để đề phòng nguy cơ tái nhiễm
 • Hạn chế số lượng bạn tình

Một số thực phẩm kiêng cữ khi bị bệnh sùi mào gà ở vùng kín 

Sùi mào gà kiêng ăn gì và ăn gì là điều vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị. Bởi chế độ ăn không phù hợp có thể khiến bệnh chuyển biến xấu, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị, thậm chí là có nguy cơ tái phát cao.
 • Các loại hạt và đậu
Hạt hướng dương, hạt vừng, đậu phộng và các loại đậu khác có khả năng làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh sùi mào gà. Vì nhóm thực phẩm này chứa lượng arginine dồi dào. Khi mắc bệnh, bạn cần tránh dùng bất kỳ chế phẩm nào từ các loại hạt và đậu. (2)
 • Bia rượu
Hàm lượng axit cao trong bia rượu có thể kéo dài thời gian điều trị bệnh sùi mào gà. Vì thế,  bạn nên hạn chế tối đa việc uống rượu bia khi mắc bệnh. Thay vào đó, người bệnh nên tích cực uống nước lọc, các thức uống lành tính khác.
 • Thực phẩm cay nóng
Các loại thực phẩm cay nóng mà người bệnh cần tránh dùng hằng ngày là hạt tiêu, ớt, mù tạt. Vì nhóm thực phẩm này có thể khiến những cơ quan nội tạng bị kích thích, đường tiêu hóa nóng rát và suy yếu. Cơ thể suy yếu là cơ hội thuận lợi cho virus phát triển, lan rộng.
Ngoài ra, khi dùng thực phẩm cay nóng, vùng da – niêm mạc tổn thương cũng sẽ bị tiết dịch nhiều hơn. Vết thương tiến triển nặng sẽ lâu khỏi, tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm.
 • Ngũ cốc
Ngũ cốc là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người bệnh sùi mào gà, đây lại là thực phẩm cần tránh. Tương tự những loại đậu và hạt, arginine trong thực phẩm này cũng rất dồi dào. Người bệnh khi ăn vào sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho virus gây bệnh sinh sôi và phát triển.
 • Đồ uống có caffeine
Các loại thức uống chứa nhiều cafein như cà phê, trà, soda có chứa lượng arginine cao. Chất này sẽ làm bệnh bùng phát hoặc tái phát nhanh khi vừa khỏi bệnh.
thực phẩm kiêng cử khi chữa trị sùi mào gà vùng kín
 •  Sữa
Sữa và những chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua chứa nhiều arginine. Vì thế, người bệnh cũng cần hạn chế dùng nhóm thực phẩm này.
 • Hải sản
Hải sản cung cấp một nguồn protein và chất béo dồi dào cho cơ thể. Tuy vậy, đối với người bị sùi mào gà, hải sản lại thuốc nhóm thực phẩm cần kiêng. Vì chúng có thể gây ngứa, có thể để lại sẹo lồi trên vùng da tổn thương.

Cách vệ sinh khi bị bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Vệ sinh lành mạnh không thể hoàn toàn phòng ngừa được sùi mào gà, nhưng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Sùi mào gà là một bệnh nhiễm trùng ở vùng kín do virus gây ra, gọi là virus HPV (Human Papillomavirus). Các biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà bằng cách sinh hoạt tình dục lành mạnh bao gồm:
 • Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục: Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HPV trong các cuộc giao hợp. Tuy nhiên, bao cao su không phải là biện pháp 100% an toàn, vì không thể bảo vệ hoàn toàn khu vực chưa được che phủ bởi bao cao su. Ngoài ra, cần hạn chế tối đa trường hợp quan hệ tình dục qua đường miệng.
 • Duy trì mối quan hệ hôn nhân chung thủy 1 vợ – 1 chồng, không quan hệ tình dùng với nhiều bạn tính, nhất là với những bạn tình chưa được xác định rõ tình trạng sức khỏe.

Những sai lầm thường gặp khi bị bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Sùi mào gà là một trong những bệnh rất nguy hiểm, với khả năng lây truyền nhanh, khiến cho người bệnh cảm thấy rất đau đớn, khó chịu, tự ti… Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phác đồ, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. 
Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều sai lầm khi mắc phải căn bệnh này:

Cho rằng Sùi mào gà không phát triển

Sự thật là sùi mào gà sẽ phát triển thành ung thư và nghiêm trọng hơn cả viêm lộ tuyến cổ tử cung
Sùi mào gà có khả năng gây bệnh ung thư ở cả nam lẫn nữ. Các kết quả thống kê cho thấy, khoảng 10,2% phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung, 5% ở âm đạo, 5% ở hậu môn có thể phát triển thành ung thư. Ở nam giới, 15% trường hợp nhiễm virus HPV chuyển thành ung thư dương vật.
Người bệnh cũng có thể bị ung thư vòm họng, cổ họng… khi bị bệnh sùi mào gà do có quan hệ tình dục bằng đường miệng.
lương y n guyễn đức thành chữa bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ rất nghiêm trọng khi lơ là

Trong quá trình mang thai, nồng độ hormone trong cơ thể của người phụ nữ tăng cao. Đây là nguyên nhân khiến cho các nốt sùi to lên, lan rộng hơn và gây chảy máu. Các nốt sùi mào gà không chỉ gây khó khăn cho việc đi vệ sinh do kích thước tăng dần, mà còn có thể làm giảm sự co giãn của mô âm đạo, ảnh hưởng đến quá trình sinh nở tự nhiên, khiến cho thai phụ khó sinh bằng ngả âm đạo.
Tuy rất hiếm gặp, ở 4/100.000 trẻ sinh ra sống, nhưng một số trẻ sơ sinh có mẹ bị bệnh sùi mào gà cũng có nguy cơ bị u nhú thanh quản khiến cho trẻ khàn giọng, khóc yếu… Trong trường hợp nặng bệnh có thể lan sang khí quản, phổi, gây tắc nghẽn đường thở.

Sai lầm lớn khi nghĩ sùi mào gà không ảnh hưởng khả năng sinh sản

Bệnh sùi mào gà có thể làm biến dạng dương vật, tắc nghẽn ống dẫn tinh, tắc niệu đạo, ung thư cổ tử cung… ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai giới. Một số nghiên cứu còn cho biết, sự xuất hiện của virus HPV trong tinh dịch làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, có thể gây vô sinh ở nam. Nếu tinh trùng chứa HPV thụ tinh với trứng cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở vùng kín

Biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là quan hệ tình dục an toàn và tránh tiếp xúc với nguồn bệnh sùi mào gà
Nếu điều trị bằng phương pháp đốt điện thì phải sử dụng kim đốt dùng một lần để hạn chế lây truyền sùi mào gà và các bệnh lây truyền khác như HIV.
Tiêm vắc-xin phòng bệnh HPV.
 
Tóm lại, cũng tương tự như bệnh Chlamydia, sùi mào gà phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Điều này sẽ góp phần giúp bạn tránh khỏi nhưungx nguy hiểm nghiêm trọng khi điều trị không đúng lúc. 
Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)