Trang chủ » Sức khoẻ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không? Link
Tổng quan về Viêm lộ tuyến cổ tử cung Chi tiết
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ung thư cổ tử cung không? Chi tiết
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Chi tiết
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không? là một trong những câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là những người đang mắc bệnh. Bài viết ngay sau đây sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc này!
 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (1)

Tổng quan về Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khái niệm bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tuyến nội tiết từ trong ống cổ tử cung phát triển và xâm lấn ra phía ngoài cổ tử cung, gây ra các tổn thương viêm nhiễm. Bệnh lý này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là những người đã từng quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (2)

Hay nói cách khác Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong cổ tử cung phát triển, xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung. Bệnh nhân viêm lộ tuyến thường có biểu hiện tăng tiết dịch âm đạo, ngứa ngáy, có nhiều khí hư, khí hư có mùi,... dễ dẫn đến viêm nhiễm (gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung).

Nguyên nhân gây Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, bao gồm:
 • Nhiễm vi khuẩn: Các vi khuẩn như chlamydia, gonorrhea, mycoplasma có thể gây viêm nhiễm cổ tử cung, dẫn đến viêm lộ tuyến.
 • Nhiễm virus: Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, cũng có thể gây viêm lộ tuyến.
 • Thay đổi nội tiết tố: Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai, mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ viêm lộ tuyến.
 • Chấn thương cổ tử cung: Chấn thương cổ tử cung do sinh nở, thủ thuật y tế có thể dẫn đến viêm lộ tuyến.
Ngoài ra, Người bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể có sự phát triển bất thường của cổ tử cung bẩm sinh hoặc do nhiều nguyên nhân khác trong cuộc sống. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:
 • Vệ sinh vùng kín sai cách
Đây là nguyên nhân thường gặp gây nên rất nhiều căn bệnh phụ khoa ở chị em phụ nữ. Các chuyên gia Phụ khoa khuyến cáo, chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày, đặc biệt sau quan hệ tình dục, trong thời gian hành kinh…
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (3)
 • Quan hệ tình dục không an toàn
Việc quan hệ tình dục không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai an toàn nào như bao cao su…, hoặc quan hệ với nhiều bạn tình cũng có thể gây ra tình trạng bệnh nặng. Ngoài ra, việc quan hệ không an toàn còn là nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, nguy hiểm nhất là HIV và Chlamydia
 • Mắc các bệnh lý phụ khoa khác
 Khi mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, mụn cóc sinh dục… sẽ tăng nguy cơ bị viêm.
 • Lạm dụng thủ thuật phụ khoa
Các trường hợp nạo phá thai, đặt vòng âm đạo sai cách… có thể khiến cổ tử cung bị tổn thương, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây viêm nhiễm.
 • Thay đổi nội tiết tố nữ
Sự thay đổi nội tiết tố gây mất cân bằng trong cơ thể cũng gây nên tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường, nội tiết tố nữ sẽ thay đổi trong các trường hợp như uống thuốc tránh thai, phụ nữ sau khi sinh hoặc phụ nữ bước sang tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh.
 • Không khám sức khỏe phụ khoa định kỳ
Tâm lý e ngại hoặc chủ quan không khám sức khỏe phụ khoa định kỳ là một trong những nguyên nhân khiến bệnh phát hiện trễ, bệnh trở nặng và khó điều trị hơn. Xem thêm Tổng hợp những thông tin chi tiết về viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (4)

Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nhiều trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung không có triệu chứng, chỉ được phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ. Một số trường hợp có thể có các triệu chứng sau:
 • Khí hư ra nhiều, có màu vàng, xanh, nâu hoặc có mùi hôi.
 • Đau rát khi quan hệ tình dục.
 • Chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa.
 • Nóng rát, ngứa ở âm đạo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có bao nhiêu cấp độ?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ dựa trên mức độ xâm lấn của các tuyến nội tiết ra phía ngoài cổ tử cung:
 • Cấp độ 1: Các tuyến nội tiết chỉ xâm lấn ra ngoài cổ tử cung một phần nhỏ.
 • Cấp độ 2: Các tuyến nội tiết xâm lấn ra ngoài cổ tử cung khoảng một nửa.
 • Cấp độ 3: Các tuyến nội tiết xâm lấn ra ngoài cổ tử cung toàn bộ.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Việc phát hiện bệnh sớm từ cấp độ 1 có ý nghĩa quan trọng đối với hiệu quả điều trị bệnh. Vì vậy, khi có biểu hiện nghi ngờ viêm lộ tuyến, phụ nữ nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và có phương hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (5)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm lộ tuyến. Lúc này, các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung bắt đầu phát triển dần ra bên ngoài, biến cổ tử cung thành nơi tập trung vi khuẩn và tạo điều kiện cho chúng phát triển mạnh mẽ. Ở mức độ 1, tình trạng tổn thương ở cổ tử cung là khoảng 30%. Khi ở giai đoạn viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung độ 1, những triệu chứng của nó vẫn chưa rõ ràng, khó phát hiện. Tình trạng viêm loét cũng chưa phát triển rộng nên không gây ảnh hưởng tới khả năng sinh hoạt và tình dục của bệnh nhân.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là mức tổn thương trung bình, vùng lộ tuyến bị viêm chiếm 50 - 70% diện tích cổ tử cung. Ngoài những biểu hiện như ở cấp độ 1 là ngứa vùng kín, kh Nếu để lâu không chữa trị, viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 có thể gây biến chứng sang các bệnh viêm nhiễm khác như nấm, viêm tắc vòi trứng hay viêm cổ tử cung,... 
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (6)
Đây cũng là cơ hội để các loại virus gây bệnh liên quan đến đường tình dục có cơ hội phát triển mạnh và gây bệnh. Hậu quả vô cùng nghiêm trọng: tăng nguy cơ vô sinh - hiếm muộn cho người bệnh (do nồng độ pH trong môi trường âm đạo thay đổi, làm tinh trùng bị tiêu diệt trước khi gặp trứng).í hư ra nhiều, một số bệnh nhân có triệu chứng âm hộ đau rát, ra máu khi quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 là mức độ viêm nhiễm nặng nhất của bệnh, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Ở giai đoạn 3, vùng bị viêm sẽ chiếm trên 70% diện tích cổ tử cung, các triệu chứng nặng hơn và dễ gây nhiều biến chứng trong quá trình điều trị. Xem thêm Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra những biến chứng gì?

Ngoài việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung còn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác như:
 • Viêm vùng chậu
 • Vô sinh
 • Ra máu bất thường
 • Đau rát khi quan hệ tình dục
 • Chẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể được chẩn đoán bằng các phương pháp sau:
 • Khám phụ khoa: Bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt để quan sát cổ tử cung.
 • Soi cổ tử cung: Bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi để quan sát cổ tử cung và các tế bào bên trong.
 • Chọc hút tế bào cổ tử cung: Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ nhỏ để lấy một ít tế bào từ cổ tử cung để xét nghiệm.
 • Sinh thiết cổ tử cung: Bác sĩ sẽ lấy một mảnh mô nhỏ từ cổ tử cung để xét nghiệm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (7)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ung thư cổ tử cung không?

Theo các chuyên gia y tế, viêm lộ tuyến cổ tử cung không trực tiếp gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Lý do là bởi viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể tạo điều kiện thuận lợi cho virus HPV xâm nhập và phát triển. Virus HPV là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

Một số trường hợp bị viêm lộ tuyến lâu ngày, xuất hiện những tổn thương nghi ngờ, cần tiến hành soi cổ tử cung và xét nghiệm phiến đồ âm đạo để phát hiện các tế bào bất thường. Tuy nhiên, có tổn thương nghi ngờ chưa chắc đã là ung thư cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (8)
Nếu chỉ bị lộ tuyến hoặc đã điều trị hết viêm thì có thể sử dụng các phương pháp diệt liên bào tuyến như đốt điện, áp lạnh; tuy nhiên, không áp được cho tất cả các trường hợp. Ngoài ra, không ít chị em thường tự ý sử dụng thuốc hoặc thảo dược để điều trị tại nhà. Điều này vô cùng nguy hiểm, sẽ làm rối loạn môi trường âm đạo, gây mất cân bằng vi khuẩn có lợi, tổn hại các mô bên trong.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Điều trị bằng Tây y 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể được điều trị bằng các phương pháp sau:
 • Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus hoặc thuốc nội tiết để điều trị các nguyên nhân gây viêm lộ tuyến.
 • Điều trị ngoại khoa: Sử dụng các phương pháp như đốt điện, laser, áp lạnh, đốt lạnh để loại bỏ các tế bào viêm nhiễm.
 • Điều trị Viêm lộ tuyến cổ tử cung
Có nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả. Tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể, các triệu chứng chị em gặp phải hay mong muốn điều trị… mà bác sĩ Sản Phụ khoa sẽ có tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp.
 • Phương pháp đặt thuốc âm đạo
Đây là phương pháp phù hợp với tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1, tức là sự viêm nhiễm mới hình thành, còn ở mức độ nhẹ, vùng viêm dưới 5mm.
Sử dụng thuốc đặt trong âm đạo để cải thiện và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (9)

Đồng thời, thuốc còn cải thiện dịch tiết trong âm đạo, cân bằng nồng độ pH trong cơ thể. Thông thường, một liệu trình đặt thuốc sẽ được thực hiện trong vòng 10 ngày, cứ cách 3-7 ngày sẽ thực hiện liệu trình tiếp theo.
 • Phương pháp diệt lộ tuyến bằng cách đốt laser
Nếu không được điều trị hiệu quả sẽ ngày càng lan rộng ra mặt bên ngoài cổ tử cung. Phương pháp đốt laser điều trị viêm lộ tuyến được áp dụng cho các trường hợp vùng viêm nhiễm lớn hơn 5mm, diệt các lộ tuyến lấn ra ngoài mặt cổ tử cung.

Ngoài ra, đốt laser còn tạo điều kiện cho biểu mô lát hồi phục, giảm thiểu nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa sau này. Mặc dù đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, nhưng nhược điểm là chỉ có tác dụng điều trị tình trạng viêm nhiễm, không điều trị dứt điểm bệnh nên vẫn có nguy cơ cao tái phát bệnh, buộc phải theo dõi chặt chẽ và thường xuyên.

 • Điều trị bằng dao LEEP
Điều trị bằng dao LEEP là công nghệ dùng dao điện cao tần thông qua dây kim loại nhỏ LOOP dẫn tới đỉnh điện cực sản sinh ra nhiệt làm cho lượng nước trong các tế bào hình thành một làn sóng hơi loại bỏ viêm nhiễm, không gây ảnh hưởng tới các mô quanh mép vết thương, không ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (10)

Điều trị bằng thuốc Đông y từ Lương y Nguyễn Đức Thành

Liệu trình thuốc uống chữa bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung của nhà thuốc Đông Y Gia Truyền Nguyễn Đức Thành bao gồm 20 thang thuốc uống trong 20 ngày dạng lá khô nấu nước uống. Trường hợp cấp tính mới bị chưa từng điều trị ở đâu thì dùng 1 liệu trình là khỏi, trường hợp mãn tính hoặc đã từng điều trị tây y có thể dùng 2-3 liệu trình là dứt điểm.

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

 Đông y chữa Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Liệu trình thuốc uống chữa bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung của nhà thuốc Đông Y Gia Truyền Nguyễn Đức Thành bao gồm 20 thang thuốc uống trong 20 ngày dạng lá khô nấu nước uống. Trường hợp cấp tính mới bị chưa từng điều trị ở đâu thì dùng 1 liệu trình là khỏi, trường hợp mãn tính hoặc đã từng điều trị tây y có thể dùng 2-3 liệu trình là dứt điểm.

Liệu trình chữa bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung bào gồm 20 gói thuốc thảo dạng để đun nước uống, mỗi ngày 1 gói, mỗi gói đun nấu uống ngày 2 lần trong ngày, sáng một lần và chiều 1 lần. Mỗi lần đun cho vào xoang hay nồi nấu nước đổ vào 2 bát con nước nấu sôi liu riu còn 1 bát uống luôn. Nước đầu buổi sáng còn đậm nhớ chừa riêng ra chừng nữa tách trà nhỏ, pha vào chút xíu muối dùng bơm tiêm 1cc bỏ kim đi hút nước đó bơm vào niệu đạo để diệt mầm bệnh trực tiếp. Xem thêm Viêm lộ tuyến và những biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến.

Phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em phụ nữ cần thực hiện các biện pháp sau:
 • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HPV.
 • Tiêm phòng HPV.
 • Duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên.
Ngoài ra, để phòng ngừa Viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bạn nữ cần:
 • Không quan hệ tình dục trong thời gian hồi phục vì sau khi đốt cổ tử cung chưa lành hoàn toàn. Quan hệ tình dục ngay sau đó có thể dẫn đến tình trạng chảy máu, cổ tử cung sẽ tiếp tục bị tổn thương.
 • Hàng ngày vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài sạch sẽ, kiêng thụt rửa âm đạo.
 • Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.
 • Hạn chế lao động nặng nhọc, đi lại nhiều để tránh gây ảnh hưởng đến vết thương
 • Sử dụng thuốc theo đơn và tái khám hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (11)

Nếu không được tiến hành đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung đúng kỹ thuật và tuân thủ theo quy trình, quá trình hồi phục người bệnh có thể gặp với một số vấn đề sau:
 • Nhiễm trùng cổ tử cung âm đạo: ra nhiều dịch hôi lẫn máu
 • Cổ tử cung bị thu hẹp, khi sinh con khó chuyển dạ, khó theo dõi các tổn thương bệnh lý
Với các phương pháp đặt thuốc, trước khi dùng tay đặt thuốc, chị em phải rửa tay bằng xà phòng. Đối với các loại thuốc bằng viên nang mềm, bạn chỉ cần dùng một ngón tay đưa thuốc vào sâu trong âm đạo. Xem thêm Đông y chữa Viêm lộ tuyến cổ tử cung có hết không?

Một số lưu ý khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

 Để việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả, ngoài tuân thủ phác đồ điều trị và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chị em cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng sau:
 • Có chế độ ăn uống khoa học: Để cơ thể khỏe mạnh, điều đầu tiên chị em cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ăn uống đủ bữa, đúng giờ giấc. Nếu cơ thể không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết sẽ không đủ dinh dưỡng đi nuôi tế bào khỏe mạnh, khiến tế bào hoạt động quá sức dễ bị vi khuẩn có hại tấn công.
 • Ngoài ra, một số chị em có thói quen ăn khuya để “lót dạ” trước khi ngủ cho đỡ đói. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu cần loại bỏ ngay. Thức ăn đưa vào cơ thể cần có thời gian để tiêu hóa, nếu chị em ăn sát giờ ngủ, ăn xong ngủ ngay về lâu dài sẽ gây hại, dễ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư không (12)

 • Đa dạng thực đơn mỗi ngày: Chị em không nên ăn mãi một món ăn hoặc một nhóm thực phẩm. Thực đơn đa dạng món ăn sẽ giúp cơ thể có đủ các nhóm chất cần thiết. Khi cơ thể có hàm lượng các chất ở mức cân bằng sẽ giúp tăng sức đề kháng, chiến đấu với bệnh tật cao hơn. Nhờ đó, tình trạng viêm nhiễm được cải thiện, cũng như ngăn ngừa không cho bệnh có cơ hội tái phát. Chị em cần chế biến đa dạng món ăn mỗi ngày để cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể
 •  Uống đủ nước: Khi cơ thể thiếu nước, các tế bào trong cơ thể sẽ yếu ớt và dễ bị tổn thương hơn. Do đó, chị em nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày để cơ thể có đủ nước.
 • Không lạm dụng thuốc: Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em không nên lạm dụng thuốc quá nhiều khi không cần thiết. Tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
Đối với các loại thuốc viên cứng, chúng ta có thể nhúng vào nước sạch tầm 5 giây. Sau đó đặt thuốc vào trong âm đạo. Thuốc phải đặt ở độ sâu khoảng 1 ngón tay. Bạn không nên đặt thuốc quá sát bên ngoài khiến thuốc có thể rơi ra.
 Tóm lại, Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Bệnh lý này không trực tiếp gây ung thư cổ tử cung, nhưng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, chị em phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)