Trang chủ » Sức khoẻ

Bị Như Vầy Có Phải Sùi Mào Gà Không ?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội gây ám ảnh cho nam giới và cả nữ giới. Căn bệnh này có tốc độ lây lan nhanh chóng với những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe tình dục. Vậy bạn đã biết triệu chứng và nguyên nhân của căn bệnh xã hội này không?

Mắc Sùi Mào Gà Vì Đâu?

  • Do quan hệ tình dục không an tòan với người có triệu chứng sùi mào gà. Đặc biệt, nếu có quan hệ với các đối tượng mại dâm thì khả năng sùi mào gà là rất cao vì đây là những đối tượng dễ mắc bệnh xã hội nhất.
  • Dùng chung những đồ cá nhân với người có triệu chứng sùi mào gà như: bàn chải đánh răng, khăn tắm hay các vật dụng khác.
  • Sử dụng chung kim tiêm, tiếp xúc ngay vết thương hở hoặc truyền/ nhận máu từ người có triệu chứng sùi mào gà thì tỉ lệ mắc bệnh gần như là 100%.
  • Người mẹ khi mang thai có triệu chứng sùi mào gà thì việc truyền sang con là hoàn toàn không thể tránh khỏi. 

Triệu Chứng Của Bệnh Sùi Mào Gà

Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân có triệu chứng sùi mào gà, việc phát bệnh chưa diễn ra ngay. Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 3 tuần – 9 tháng phụ thuộc vào virus và cơ địa của người bệnh. Triệu chứng sùi mào gà ban đầu là những vết sùi nhỏ, mềm, nhô cao trên cơ thể có màu hồng tươi, đường kính nhỏ khoảng 1, 2 mm. Những nốt sùi này có cuống hoặc có chân. Chúng là những đĩa bẹt tròn nhỏ với màu hồng, bề mặt ráp. Chúng ít gây ngứa, không đau nhưng rất dễ gây chảy máu.

           Về lâu dài, triệu chứng sùi mào gà có thể biến thành các lá hoặc gai với chiều dài đến vài cm. Chúng có thể liên kết cùng nhau tạo nên các mảng rộng hình dạng như súp lơ màu hồng tươi hay mồng gà. Với các bề mặt cơ thể ẩm ướt, các u nhú sùi có thể ấn ra giọt mủ. Những tổn thương này có thể xuất hiện tại bộ phận sinh dục hoặc các vùng lân cận, có thể thấy những triệu chứng sùi mào gà này ở dạng phẳng, khó phát hiện.

Triệu Chứng Sùi Mào Gà Ở Nam Giới

 Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới xuất hiện ở những vị trí nhạy cảm như: bao quy đầu, dương vật, trên quy đầu, dây chằng quy đầu, da bìu, miệng lỗ sáo hay nhiều trường hợp còn ở niệu đạo, hậu môn. Giai đoạn đầu của sùi mào gà hầu hết là các nốt nhỏ, không ngứa hay đau nhưng ngày càng to lên giống các nốt u nhú, nốt mẩn, súp lơ, mào gà.

Triệu Chứng Sùi Mào Gà Ở Nữ Giới

 Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới không có biểu hiện rõ ràng. Vài biểu hiện rõ nét nhất như: ngứa rát cục bộ, đau nhức, tiết dịch âm đạo hay ra máu sau khi quan hệ. Hiện tượng này thường gặp tại âm môi, mềm với màu hồng hay màu trắng đục. Chúng không có cuống u ở phần mạch máu, những nốt sùi tập trung dày, xuất hiện ngay các vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như âm hộ, miệng âm đạo, màng trinh, lỗ niệu đạo, Vài trường hợp lan rộng đến hậu môn, các vị trí khác quanh hậu môn.

           Sùi mào gà không tự hết và chỉ phát triển không ngừng. Nếu như bệnh nhân không điều trị ngay với quy trình đúng thì sẽ nặng hơn với những đợt bội nhiễm gây chảy máu, lỡ loét, khó chịu .

           Bình thường, bệnh sùi mào gà không đau đớn hay ngứa. Khi các nốt sùi mào gà quá lớn sẽ gây khó chịu, vướng víu cho việc vận động, đi lại của người bệnh. Khi có tác động sờ nắn, sang chấn, những nốt sùi – triệu chứng của sùi mào gà – bị trầy xước, chảy máu, bội nhiễm làm nốt sùi có nhiều mủ với hạch bạch huyết ở bẹn sưng to. Trong vài trường hợp, bệnh nhân đau đớn và sốt cao.

Tác Hại Do Sùi Mào Gà Gây Ra

Với những bệnh nhân từng có triệu chứng sùi mào gà, hẳn họ sẽ không bao giờ quên được những tác hại khủng khiếp về mặt tinh thần và thể chất do căn bệnh này gây ra.

  • Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của bệnh nhân khi họ luôn có cảm giác tự ti, mặc cảm, ngại đối diện với người khác.
  • Chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi có triệu chứng sùi mào gà. Từ đó, dẫn đến hiện tượng vô sinh ở cả nam và nữ nếu không có tác động điều trị kịp thời.
  • Bệnh nhân có triệu chứng sùi mào gà sẽ dễ dàng lây cho những người thân qua việc sinh hoạt hàng ngày hay quan hệ tình dục là không thể tránh được.

Làm Gì Khi Có Triệu Chứng Sùi Mào Gà

           Khi có triệu chứng sùi mào gà như kể trên, hãy đến ngay bệnh viện gần nhất để tiến hành thăm khám rõ ràng hơn về tình trạng bệnh từ đó có những phác đồ điều trị chuẩn xác nhất. Việc tự ý điều trị tại nhà chỉ làm triệu chứng sùi mào gà nặng hơn. Khi bệnh có những biến chứng khó lường sẽ rất khó điều trị.

ĐYGT Nguyễn Đức

Đánh giá:

  • Currently 4.70/5

Kết quả: 4.7/5 -( 943 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn (0)
Nhập nội dung bình luận