Trang chủ » Sức khoẻ

Căn Bệnh Sùi Mào Gà Và Những Biến Chứng Đáng Sợ

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Nếu không sớm điều trị bệnh sẽ mang lại những biến chứng khôn lường.

Sùi mào gà là căn bệnh gây nên u nhú trên da do virus HPV (Human PapillomaVirus) gây ra. U nhủ chủ yếu xuất hiện ở cơ quan sinh dục và những nơi có sự tiếp xúc với virus HPV.

U nhú do HPV gây ra không gây đau đớn hay ngứa ngáy mà nó chỉ xuất hiện các nốt sùi nhỏ, bề mặt thô ráp có thể là máu trắng hay hồng nhạt. Ban đầu là sự đơn lẻ sau liên kết lại với nhau thành mảng như hoa mào gà hay hoa súp lơ.

Biến chứng nặng nề của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh không sớm điều trị sẽ gây nên biến chứng khôn lường cho sức khỏe, sinh sản thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Mắc sùi mào gà bạn có thể phải gánh chịu những biến chứng nặng nề như :

Kết quả hình ảnh cho nốt sùi mào gà

Sưng cục bộ, gây tắc nghẽn

Sùi mào gà gây nên những u nhú to dần nếu bạn không có phương pháp điều trị kịp thời.

Khi các u nhú mọc ở bao quy đầu không có sự can thiệp, điều trị chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành mảng lớn, làm tắc nghẽn bao quy đầu, lỗ tiểu ở nam giới.

Với nữ giới nó sẽ gây khó khăn cho việc đi lại đồng thời cũng gây nên sự tắc nghẽn vùng âm đạo gây đau đớn cho chị em. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển.

Kéo dài thời gian lành vết thương

Thông thường khi điều trị sùi mào gà người ta sẽ phải tiến hành đốt các u nhú, nốt sùi mào gà và những vết thương này cần 1 khoảng thời gian từ 5-10 ngày để có thể lành trở lại.

Tuy nhiên, một số người có thể bị biến chứng làm vết thương khó lâu lành trở lại. Do đó, khi điều trị sùi mào gà người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh sạch sẽ để vết thương chóng lành.

Ung thư dương vật ở nam giới

Biến chứng nguy hiểm nhất của sùi mào gà với nam giới là ung thư dương vật. Các virus không được loại bỏ hoàn toàn trên cơ thể người, đồng thời các u nhú không được loại bỏ hoàn toàn.

Bên cạnh đó là chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý sẽ khiến bệnh biến chứng thành ung thư dương vật.

Đây là một trong những căn bệnh khiến nam giới đau đớn nhất.

Nếu sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời sẽ giữ được bộ phận sinh dục, nếu không sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh sản và bản lĩnh đàn ông của nam giới.

Ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Theo thống kê có tới hơn 80% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung phát hiện có sự tồn tại của virus HPV. Những chị em mắc sùi mào gà không điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ biến chứng thành ung thư cổ tử cung.

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả những chị em bị ung thư cổ tử cung đều mắc sùi mào gà. Vì một số chủng HPV không gây nên u nhú ở người mà chúng ký sinh trong môi trường âm đạo gây bệnh cho khu vực này.

Kết quả hình ảnh cho điều trị

Lưu ý khi điều trị sùi mào gà:

- Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị để tránh lây nhiễm bệnh của người khác và làm tăng mức độ bệnh, gây khó khăn trong việc điều trị sùi mào gà.

- Tuân thủ nghiêm những chỉ định của bác sĩ.

- Không dùng đồ dùng cá nhân với người khác.

- Hạn chế tiếp xúc thân thể với người trong gia đình.

- Sử dụng thuốc và tiến hành điều trị theo liệu trình, không bỏ dở liệu trình.

 

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

- Kiên cử rượu bia, đồ biển, và thực phẩm có nhiều gia vị gây nóng trong người, tích cực sử dụng đồ mát như trà atiso, rau má nước dừa, các loại trái cây.

 

 

Đánh giá:

  • Currently 4.47/5

Kết quả: 4.5/5 -( 1093 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn (0)
Nhập nội dung bình luận