Trang chủ » Sức khoẻ

Bệnh Lậu Và Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Này

Bệnh Lậu Và Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Này Link
Nguyên nhân gây bệnh lậu ở người Chi tiết
Những con đường lây bệnh của bệnh lậu Chi tiết
Những mối nguy hiểm khi mắc bệnh lậu Chi tiết
Phương thức điều trị và phòng bệnh lậu hiệu quả Chi tiết
Không chỉ bệnh sùi mào gà. Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội, có tính lây nhiễm cao. Bệnh lý này gây nên những tác động rất lớn tới sức khỏe cũng như người bệnh. Tuy nhiên, việc tìm hiểu thông tin và kiến thức về căn bệnh này trong xã hội còn rất ít. Mọi người hầu như vẫn chưa hiểu rõ về bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ thể hiện rõ những thông tin hữu ích về căn bệnh nguy hiểm.
 
Bệnh Lậu Và Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Này

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở người

Bệnh lậu (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh này có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không bảo vệ, tiếp xúc với máu hoặc sản phẩm máu nhiễm bệnh, và có thể lây truyền từ mẹ mang thai đến thai nhi. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu ở người:
 
Quan hệ tình dục không bảo vệ: Bệnh lậu thường lây truyền thông qua quan hệ tình dục không bảo vệ, đặc biệt là khi không sử dụng bao cao su hoặc khi có các tổn thương nhỏ trên da hoặc niêm mạc. Người mắc bệnh lậu có thể lây truyền vi khuẩn cho đối tác tình dục.
 
Tiếp xúc với máu nhiễm bệnh: Bệnh lậu cũng có thể lây truyền thông qua tiếp xúc với máu nhiễm bệnh, chẳng hạn như chia sẻ kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích không sạch sẽ.
 
Lây truyền từ mẹ mang thai đến thai nhi: Thai phụ mắc bệnh lậu có thể truyền bệnh cho thai nhi trong tử cung hoặc khi thai nhi tiếp xúc với các tổn thương lậu trong quá trình sinh. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho thai nhi, gọi là bệnh lậu bẩm sinh.
 
Không điều trị hoặc điều trị không đủ: Người mắc bệnh lậu nếu không điều trị hoặc không tuân thủ đúng cách liệu trình kháng sinh có thể tiếp tục mang vi khuẩn gây bệnh và lây truyền cho người khác.
 
Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể và gây ra các triệu chứng khác nhau ở giai đoạn khác nhau của bệnh. Do đó, quan trọng để thực hiện xét nghiệm và điều trị kịp thời nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm trùng bệnh lậu hoặc có triệu chứng liên quan đến bệnh này.
 
Bệnh Lậu Và Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Này

Những con đường lây bệnh của bệnh lậu

Bệnh lậu (syphilis) có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, nhưng con đường phổ biến nhất là thông qua quan hệ tình dục không bảo vệ. Dưới đây là các con đường lây bệnh của bệnh lậu:
 
Quan hệ tình dục không bảo vệ: Đây là con đường lây truyền bệnh lậu phổ biến nhất. Nếu một người mắc bệnh lậu có quan hệ tình dục không bảo vệ với người khác, vi khuẩn Treponema pallidum có thể lây truyền qua niêm mạc hoặc tổn thương da.
 
Lây truyền từ mẹ mang thai đến thai nhi: Bệnh lậu có thể được truyền từ mẹ mang thai sang thai nhi trong tử cung. Điều này gây ra bệnh lậu bẩm sinh ở thai nhi, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 
Tiếp xúc với máu nhiễm bệnh: Một cách hiếm hoi, bệnh lậu có thể lây truyền thông qua tiếp xúc với máu nhiễm bệnh. Điều này thường xảy ra khi người khác tiếp xúc với máu nhiễm bệnh thông qua việc chia sẻ kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích không sạch sẽ.
 
Lây truyền nguyên bào (vertical transmission): Ngoài việc lây truyền từ mẹ mang thai sang thai nhi, bệnh lậu cũng có thể lây truyền qua nguyên bào từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc da với các tổn thương lậu.
 
Bệnh Lậu Và Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Này

Những mối nguy hiểm khi mắc bệnh lậu

Bệnh lậu (syphilis) có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số mối nguy hiểm khi mắc bệnh lậu:
 
Viêm nhiễm nội tiết (Pelvic Inflammatory Disease - PID): Ở phụ nữ, bệnh lậu không điều trị có thể dẫn đến viêm nhiễm nội tiết, một tình trạng viêm nhiễm trong tử cung, tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. PID có thể gây đau bên hông dưới, xuất huyết âm đạo không bình thường, vô sinh và nguy cơ thai ngoại tử cung.
 
Bệnh lậu bẩm sinh: Nếu bệnh lậu không được điều trị khi mẹ mang thai, vi khuẩn có thể truyền từ mẹ sang thai nhi, gây ra bệnh lậu bẩm sinh. Bệnh này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm vô sinh, hội chứng Hutchinson (ảnh hưởng đến răng và xương), và các vấn đề về tim mạch và hệ thần kinh.
 
Vô sinh: Bệnh lậu có thể gây viêm nhiễm trong tử cung và ống dẫn trứng ở phụ nữ hoặc viêm nhiễm tiết niệu ở nam giới. Cả hai trường hợp này có thể dẫn đến vô sinh hoặc làm tăng nguy cơ vô sinh.
 
Nhiễm trùng nội tiết khác: Chlamydia có thể lan sang các bộ phận khác trong cơ thể, gây nhiễm trùng nội tiết như nhiễm trùng nội tiết tiết niệu, nhiễm trùng nội tiết vùng hậu môn và nhiễm trùng nội tiết ngoại tiết.
 
Mất khả năng điều khiển tri giác: Trong các giai đoạn muộn của bệnh lậu, có thể xảy ra mất khả năng điều khiển tri giác, gây ra các vấn đề về thần kinh, thậm chí gây ra tổn thương sâu ở não.
 
Nhiễm trùng vùng hậu môn và hậu môn: Bệnh lậu có thể gây viêm nhiễm vùng hậu môn và hậu môn, dẫn đến triệu chứng như đau và sưng ở vùng này.
 
Nhiễm trùng thai nhi: Nếu một phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng bệnh lậu và không được điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể lây truyền cho thai nhi, gây ra nhiễm trùng ở thai nhi, vô sinh ở trẻ sơ sinh hoặc các vấn đề khác trong thai kỳ.

Bệnh Lậu Và Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Này

Phương thức điều trị và phòng bệnh lậu hiệu quả

Điều trị bệnh lậu:

Kháng sinh: Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Điều trị bệnh lậu thường dựa vào việc sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị bệnh lậu là penicillin. Tuy nhiên, trong trường hợp dị ứng với penicillin, các kháng sinh khác như doxycycline hoặc tetracycline có thể được sử dụng.
 
Theo dõi và kiểm tra lại: Sau khi hoàn thành liệu trình kháng sinh, bệnh nhân cần được theo dõi và thực hiện xét nghiệm kiểm tra lại để đảm bảo rằng vi khuẩn đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Điều này quan trọng để đảm bảo hiệu quả của điều trị và ngăn ngừa tái nhiễm trùng.
 
Bệnh Lậu Và Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Này

Phòng bệnh lậu:

Sử dụng bao cao su: Sử dụng bao cao su là một cách hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bao cao su giúp ngăn ngừa tiếp xúc giữa niêm mạc và vi khuẩn lậu.
 
Xét nghiệm định kỳ: Đối với những người có nguy cơ lây truyền bệnh lậu, thực hiện xét nghiệm định kỳ là quan trọng. Nếu bạn có nhiều đối tượng tình dục hoặc thay đổi đối tượng tình dục thường xuyên, nên thực hiện xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu cần.
 
Thông báo cho đối tác: Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh lậu, quan trọng là thông báo cho tất cả đối tác tình dục của bạn để họ có thể kiểm tra và điều trị nếu cần. Điều này giúp ngăn ngừa lây truyền tiếp theo.
 
Hạn chế số đối tác tình dục: Giảm số lượng đối tác tình dục có thể giảm nguy cơ lây truyền bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác
 
Điều trị đối với thai phụ: Thai phụ mắc bệnh lậu cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa lây truyền bệnh lậu cho thai nhi.
 
Bệnh Lậu Và Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Này
 
Quan trọng nhất là hãy thực hiện xét nghiệm định kỳ và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc nguy cơ lây truyền bệnh lậu. Điều này giúp đảm bảo phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, bảo vệ sức khỏe của bạn và ngăn ngừa lây truyền cho người khác.
Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)