Trang chủ » Sức khoẻ

Sùi mào gà kiêng ăn gì?

Sùi mào gà kiêng ăn gì? Link
Tổng quan về Sùi mào gà Chi tiết
Dấu hiệu và triệu chứng của sùi mào gà Chi tiết
Nguyên nhân gây sùi mào gà Chi tiết
Chẩn đoán sùi mào gà Chi tiết
Điều trị sùi mào gà Chi tiết
Tiến triển của bệnh sùi mào gà Chi tiết
Vì sao nên kiêng cử khi mắc bệnh sùi mào gà Chi tiết
Một số lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống cho người bệnh sùi mào gà Chi tiết
Các loại thực phẩm cần kiêng khi mắc sùi mào gà Chi tiết
Lý do cần kiêng cử khi mắc sùi mào gà Chi tiết
Lý do cần kiêng các loại thực phẩm là gì? Chi tiết
Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do virus human papillomavirus (HPV) gây ra. Bệnh có thể gây ra các nốt sùi ở vùng kín, bao gồm âm đạo, cổ tử cung, dương vật, bìu, hậu môn, miệng hoặc họng.
sùi mào gà kiêng ăn gì (1)
Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh sùi mào gà cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm cần kiêng khi mắc bệnh sùi mào gà.

Tổng quan về Sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do virus human papillomavirus (HPV) gây ra. HPV có hơn 100 loại, trong đó có khoảng 40 loại có thể lây nhiễm qua đường tình dục.

Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Bệnh do virut HPV (Human Papaloma Virus – hay còn gọi là virus gây u nhú ở người) gây nên. Bệnh lây chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, virut này cũng có thể lây qua một số đường tiếp xúc gián tiếp không qua quan hệ tình dục. XEm thêm SÙI MÀO GÀ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Dấu hiệu và triệu chứng của sùi mào gà

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sùi mào gà thường xuất hiện từ 2 đến 9 tháng sau khi nhiễm virus. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:
Xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm, màu hồng hoặc da ở vùng kín, bao gồm âm đạo, cổ tử cung, dương vật, bìu, hậu môn, miệng hoặc họng.
 • Các nốt sùi có thể mọc đơn lẻ hoặc thành cụm, giống như súp lơ hoặc mào gà.
 • Các nốt sùi có thể gây ngứa, khó chịu hoặc chảy máu.

Dấu hiệu chung

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra. Nhiễm HPV khá là phổ biến. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không có biểu hiện lâm sàng. 90% các trường hợp nhiễm HPV có thể tự khỏi, hoặc tự thoái hóa trong vòng 2 năm hoặc nhanh nhất là 6 tháng. Tuy nhiên nhiễm trùng HPV dai dẳng có thể là yếu tố nguy cơ phát triển thành ung thư.
Sùi mào gà kiêng ăn gì (2)
 
Bệnh biểu hiện bằng các u nhú, mục cóc, mụn thịt trên da và niêm mạc, vị trí hay gặp và được quan tâm nhất là vùng sinh dục. Thường các mụn cóc sinh dục này không đau đớn, có thể không cần điều trị, nhưng những tổn thương đường sinh dục này lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bị bệnh. Việc điều trị lúc này, ngoài việc loại bỏ các u nhú, mụn cóc, còn góp phần giải quyết vấn đề tâm lý cho bệnh nhân.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virus gây u nhú ở người (HPV) gây nên. Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ có thể khác nhau tùy theo trường hợp, dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp:
 • Xuất hiện các nốt sùi: Các nốt sùi nhỏ mọc lên ở vùng kín hoặc xung quanh, thường có màu hồng hoặc da, hình thù giống như cụm sùi của bông cải hoặc mào gà. Nốt sùi có thể mọc đơn lẻ hoặc thành nhóm.
 • Ngứa và khó chịu: Nữ giới bị sùi mào gà thường cảm thấy ngứa và khó chịu ở vùng kín, đặc biệt khi các nốt sùi phát triển và lan rộng.
 • Sưng và đau: Khi bị nhiễm sùi mào gà, vùng kín có thể sưng đỏ và đau nhức, gây khó khăn trong quá trình đi tiểu hay quan hệ tình dục.
 • Xảy ra chảy máu: Các nốt sùi mào gà khi bị tổn thương có thể chảy máu, đặc biệt sau khi quan hệ tình dục hay khi vệ sinh vùng kín.
 • Âm đạo tiết ra chất nhầy: Nữ giới bị nhiễm sùi mào gà ở âm đạo thường gây ra vùng viêm nhiễm, có hiện tượng âm đạo tiết ra chất nhầy không bình thường với màu sắc, độ đặc và mùi hôi lạ.

Sùi mào gà kiêng ăn gì (3)

Các nốt sùi có thể xuất hiện ở ấu phần ngoài của âm hộ, bên trong âm đạo, cổ tử cung hay vùng hậu môn. Nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc sùi mào gà, nên tìm đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nam

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở nam giới:
 • Xuất hiện nốt sùi: Một trong những dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất của sùi mào gà là sự xuất hiện của các nốt sùi, thường có hình dạng như chùm, cụm thịt có màu hồng hoặc màu da. Chúng thường mọc ở vùng bìu, quy đầu, dọc theo thân dương vật, lỗ niệu đạo, hậu môn hoặc vùng da giữa hậu môn và bìu dương vật..
 • Ngứa và khó chịu: Một số nam giới bị sùi mào gà thường cảm thấy ngứa và khó chịu ở vùng sinh dục hoặc xung quanh lỗ niệu đạo.
 • Đau khi quan hệ tình dục: Sùi mào gà có thể khiến quan hệ tình dục trở nên đau đớn và khó chịu bởi các nốt sùi xuất hiện trên đầu hoặc thân dương vật, bao quy đầu, bìu,…
 • Chảy máu: Trong một số trường hợp, sùi mào gà có thể gây ra chảy máu khi chúng bị tổn thương hoặc hình thành vết thương hở trong quá trình quan hệ tình dục.
 • Sưng, đỏ ở vùng sinh dục: Một số người có thể thấy vùng sinh dục bị sưng và đỏ ẩn do sùi mào gà gây ra các ổ nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc niêm mạc bị nhiễm virus HPV. Tiếp xúc này có thể xảy ra qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Virus papilloma ở người (HPV) là nguyên nhân gây ra sùi mào gà. Có hơn 40 chủng HPV khác nhau ảnh hưởng đến vùng sinh dục, HPV sinh dục lây lan qua quan hệ tình dục. 
Sùi mào gà kiêng ăn gì

Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của bạn giết chết HPV sinh dục và không bao giờ phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng. Xem thêm đầy đủ chi tiết về nguyên nhân gây sùi mào gà tại TỔNG HỢP NHỮNG THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở MIỆNG và TỔNG HỢP NHỮNG THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở VÙNG KÍN

Cách phòng ngừa sùi mào gà

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sùi mào gà là tiêm phòng vắc-xin HPV. Vắc-xin này có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các loại HPV gây ra sùi mào gà và một số loại ung thư. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm nguy cơ nhiễm bệnh:
 • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.
 • Tránh quan hệ tình dục với nhiều người khác.
Nếu bạn đang mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm phòng HPV.

Chẩn đoán sùi mào gà

Tương tự như rất nhiều cách chữa sùi mào gà, Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh sùi mào gà bằng cách kiểm tra các nốt sùi. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô từ các nốt sùi để xét nghiệm. Một số xét nghiệm bác sĩ có thể thực hiện để đánh giá xem người bệnh có nhiễm phải bệnh sùi mào gà như sau:

Nam giới

 • Đánh giá các nốt sần ở bộ phận sinh dục xem chúng có phải là mụn cóc sinh dục hay không
 • Kiểm tra chức năng bộ phận sinh dục và trực tràng
 • Lấy dịch từ bộ phận sinh dục để kiểm tra bệnh lậu/chlamydia
 • Lấy máu xét nghiệm giang mai/HIV (virus gây ra bệnh AIDS).

Ở nữ giới

 • Đánh giá các nốt sần ở bộ phận sinh dục xem chúng có phải là mụn cóc sinh dục hay không
 • Kiểm tra tổng quan phần khung xương chậu, kiểm tra trực tràng
 • Lấy dịch từ bộ phận sinh dục để kiểm tra bệnh lậu/chlamydia
 • Lấy máu để thực hiện xét nghiệm giang mai/HIV
 • Thực hiện xét nghiệm Pap hay xét nghiệm HPV.

Điều trị sùi mào gà

Hiện nay, không có cách chữa khỏi bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp loại bỏ các nốt sùi. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:
 • Liệu pháp đốt điện: Sử dụng nhiệt để đốt cháy các nốt sùi.
 • Liệu pháp lạnh: Sử dụng nitơ lỏng để đông lạnh các nốt sùi.
 • Liệu pháp laser: Sử dụng tia laser để loại bỏ các nốt sùi.
 • Thuốc bôi: Sử dụng các loại thuốc bôi để làm mềm và loại bỏ các nốt sùi.
Hiện nay các phương pháp cắt đốt chỉ tạm thời làm sùi mào gà bị rụi đi nhưng không chữa dứt điểm tận gốc được HPV, các loại thuốc tăng đề kháng quảng cáo không giúp được gì chỉ là sự ngộ nhận khi nhiều trường hợp đốt đi đốt lại sùi mào gà cũng tạm thời không mọc lại. 
Sùi mào gà kiêng ăn gì (5)

Các loại thuốc mang tính acid chấm sùi cũng không khá hơn, đặc biệt nhiều loại thuốc nam chữa sùi mào gà quảng cáo chữa khỏi sùi mào gà trong vài tuần thực chất lại acid trá hình. 

Thuốc đặc trị HPV gây bệnh sùi mào gà của Lương Y - Thầy Thuốc Nguyễn Đức Thành được sản xuất bởi công ty Dược Phẩm và Y Tế Đức Thành bao gồm vài lọ thuốc bôi dạng tinh dầu có chứa hợp chất Melaxin Cituorious có khả năng thẩm thẩu vào sâu tế bào niêm mạc nơi bị nhiễm tiêu diệt tận gốc HPV. Xem thêm tại Top các thuốc chữa sùi mào gà tốt nhất.

Tiến triển của bệnh sùi mào gà

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh sùi mào gà không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng sau:
 • Ung thư cổ tử cung: HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.
 • Ung thư âm đạo: HPV cũng có thể gây ung thư âm đạo.
 • Ung thư hậu môn: HPV cũng có thể gây ung thư hậu môn.
Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Bệnh có thể gây ra các nốt sùi ở vùng kín, có thể gây ngứa, khó chịu hoặc chảy máu. Bệnh không thể chữa khỏi nhưng có thể được điều trị để loại bỏ các nốt sùi.

Vì sao nên kiêng cử khi mắc bệnh sùi mào gà

Vì sao nên kiêng thực phẩm khi mắc sùi mào gà?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do virus human papillomavirus (HPV) gây ra. Virus HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc niêm mạc bị nhiễm virus. Việc kiêng cử khi mắc bệnh sùi mào gà là rất quan trọng, vì những lý do sau:
 • Ngăn ngừa lây nhiễm virus HPV cho người khác: Virus HPV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Do đó, việc kiêng cử quan hệ tình dục sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus HPV cho người khác, bao gồm cả bạn tình và những người khác có thể bị lây nhiễm.
 • Hỗ trợ quá trình điều trị: Quá trình điều trị bệnh sùi mào gà có thể khiến các nốt sùi bị vỡ, chảy máu. Việc quan hệ tình dục trong thời gian này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và khiến quá trình điều trị kéo dài hơn.
 • Giảm nguy cơ tái phát bệnh: Bệnh sùi mào gà có thể tái phát sau khi điều trị. Việc kiêng cử quan hệ tình dục trong một thời gian nhất định sau khi điều trị có thể giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Thời gian kiêng cử khi mắc bệnh sùi mào gà

Thời gian kiêng cử có thể kết hợp với việc sử dụng Thuốc đông y chữa sùi mào gà khi mắc bệnh sùi mào gà phụ thuộc vào phương pháp điều trị. Đối với các phương pháp điều trị như liệu pháp đốt điện, liệu pháp lạnh, liệu pháp laser, người bệnh nên kiêng cử quan hệ tình dục trong khoảng 2-4 tuần sau khi điều trị. Đối với các phương pháp điều trị bằng thuốc bôi, người bệnh nên kiêng cử quan hệ tình dục trong khoảng 1-2 tuần sau khi các nốt sùi biến mất.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh sùi mào gà

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe sinh sản và khả năng miễn dịch.
Sùi mào gà kiêng ăn gì (6)
Đối với người bệnh sùi mào gà, chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp:
 • Tăng cường sức đề kháng
Sức đề kháng là khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Khi sức đề kháng kém, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn, bao gồm cả bệnh sùi mào gà. Một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại virus HPV hiệu quả hơn.
 • Hỗ trợ quá trình điều trị
Một số loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh sùi mào gà, chẳng hạn như:
 1. Các loại rau xanh và trái cây tươi
 2. Các loại thực phẩm này cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình lành thương.
 3. Thực phẩm giàu protein: Các loại thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như thịt nạc, cá, trứng, sữa... giúp cơ thể phục hồi tổn thương do bệnh gây ra.
 4. Thực phẩm giàu chất xơ:Các loại thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt... giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
 • Giảm nguy cơ tái phát
Bệnh sùi mào gà có thể tái phát sau khi điều trị. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh, bằng cách tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình điều trị.

Một số lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống cho người bệnh sùi mào gà

Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi. Rau xanh và trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Các loại rau xanh và trái cây tốt cho người bệnh sùi mào gà bao gồm:

 • Rau xanh lá đậm: rau bina, cải xoăn, cải ngọt, bông cải xanh...
 • Trái cây họ cam quýt: cam, quýt, bưởi...
 • Trái cây họ berry: dâu tây, mâm xôi, việt quất...
 • Trái cây có múi: táo, lê, chuối...
Nên ăn các loại thực phẩm giàu protein
Các loại thực phẩm giàu protein giúp cơ thể phục hồi tổn thương do bệnh gây ra. Các loại thực phẩm giàu protein tốt cho người bệnh sùi mào gà bao gồm:
 • Thịt nạc: thịt bò, thịt gà, thịt lợn...
 • Cá: cá hồi, cá ngừ, cá mòi...
 • Trứng
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sùi mào gà kiêng ăn gì (7)

Nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ
Các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người bệnh sùi mào gà bao gồm:
 • Rau xanh
 • Trái cây
 • Ngũ cốc nguyên hạt
 • Các loại đậu
 • Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ, đường, muối
Các loại thực phẩm này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại virus HPV.
Uống nhiều nước lọc
Nước giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Người bệnh sùi mào gà nên uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.
Tóm lại, chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò quan trọng đối với người bệnh sùi mào gà. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Các loại thực phẩm cần kiêng khi mắc sùi mào gà

Các loại hạt và đậu

Các loại hạt và đậu là nguồn cung cấp protein dồi dào, tuy nhiên chúng cũng chứa hàm lượng arginine cao. Arginine là một loại axit amin có thể kích thích sự phát triển của virus HPV. Do đó, người bệnh sùi mào gà nên kiêng các loại hạt và đậu, bao gồm:
 • Hạt hướng dương
 • Hạt vừng
 • Hạt đậu phộng
 • Hạt điều
 • Hạt chia
 • Hạt lanh
 • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu lăng...

Bia rượu

Bia rượu có chứa các chất độc hại có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại virus HPV. Do đó, người bệnh sùi mào gà nên kiêng bia rượu.

Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng có thể gây kích ứng niêm mạc, khiến các nốt sùi mọc nhanh hơn và khó điều trị hơn. Do đó, người bệnh sùi mào gà nên kiêng các loại thực phẩm cay nóng, chẳng hạn như ớt, hạt tiêu, mù tạt...
 

Sùi mào gà kiêng ăn gì (8)

Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào, tuy nhiên chúng cũng chứa hàm lượng arginine cao. Do đó, người bệnh sùi mào gà nên hạn chế ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, yến mạch, quinoa, lúa mạch...

Đồ uống có chứa caffeine

Caffeine có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch, chẳng hạn như sùi mào gà. Do đó, người bệnh sùi mào gà nên hạn chế uống các loại đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê, trà, nước ngọt có ga...

Sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa hormone IGF-1, có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, người bệnh sùi mào gà nên hạn chế ăn sữa và các chế phẩm từ sữa.

Hải sản

Hải sản có chứa hàm lượng histamine cao. Histamine là một chất gây viêm, có thể làm tăng nguy cơ bùng phát sùi mào gà. Do đó, người bệnh sùi mào gà nên hạn chế ăn hải sản.

Lý do cần kiêng cử khi mắc sùi mào gà

Các loại thực phẩm này cần kiêng vì những lý do sau:
 • Các loại thực phẩm này có chứa arginine, một loại axit amin có thể làm tăng nguy cơ bùng phát sùi mào gà
 • Arginine là một loại axit amin cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên nó cũng có thể kích thích sự phát triển của virus HPV. Khi người bệnh sùi mào gà ăn các loại thực phẩm chứa nhiều arginine, virus HPV sẽ có điều kiện phát triển mạnh hơn, khiến các nốt sùi mọc nhanh hơn và khó điều trị hơn.
 • Các loại thực phẩm này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại virus gây bệnh
 • Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại virus HPV. Khi hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể sẽ khó chống lại virus HPV, khiến bệnh sùi mào gà dễ bùng phát và tái phát hơn.

Lý do cần kiêng các loại thực phẩm là gì?

Có 2 lý do chính cần kiêng các loại thực phẩm sau khi mắc bệnh sùi mào gà:
 • Các loại thực phẩm này có chứa arginine, một loại axit amin có thể làm tăng nguy cơ bùng phát sùi mào gà
Arginine là một loại axit amin cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên nó cũng có thể kích thích sự phát triển của virus HPV. Khi người bệnh sùi mào gà ăn các loại thực phẩm chứa nhiều arginine, virus HPV sẽ có điều kiện phát triển mạnh hơn, khiến các nốt sùi mọc nhanh hơn và khó điều trị hơn.
 
Sùi mào gà kiêng ăn gì (9)
 • Các loại thực phẩm này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại virus gây bệnh
Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại virus HPV. Khi hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể sẽ khó chống lại virus HPV, khiến bệnh sùi mào gà dễ bùng phát và tái phát hơn. Khuyến cáo người bệnh sùi mào gà nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Một số lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống cho người bệnh sùi mào gà

Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để bổ sung vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng
 • Nên ăn các loại thực phẩm giàu protein, như thịt nạc, cá, trứng, sữa... để giúp cơ thể phục hồi tổn thương
 • Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ, đường, muối
 • Uống nhiều nước lọc để thanh lọc cơ thể.
Người bệnh sùi mào gà cũng nên thông báo cho bạn tình của mình về tình trạng bệnh của mình để họ có thể đi khám và điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm cho người khác.
Xem thêm

ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Nổi tiếng bài thuốc chữa sùi mào gà lậu...Cam kết khỏi bệnh

Không quá khó để tìm thông tin về lương y Nguyễn Đức Thành- người nổi tiếng với bài thuốc đông y đặc trị những căn bệnh khó nói: sùi mào gà, lậu... nhờ bài thuốc của gia đình anh Thành đã chữa trị hàng nghìn người mỗi năm. Cảm phục tài đức của lương y nhiều bệnh nhân gọi anh bằng cái tên trìu mến “vị cứu tinh của người mắc bệnh sùi mào gà”.

XEM THÊM VỀ ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hỏi đáp - Ý kiến & ĐYGT NGUYỄN ĐỨC THÀNH(0)

Tồng số câu hỏi- Ý kiến (0)